23/07/2021 | 3

12 người thiệt mạng khi lũ lụt làm ngập tàu điện ngầm ở Trung Cộng

12 người thiệt mạng khi lũ lụt làm ngập tàu điện ngầm ở Trung Cộng

Tin từ Trịnh Châu, Trung Cộng – Tàu điện ngầm ở Trịnh Châu, thành phố có 5 triệu dân ở miền trung Trung Cộng, đang tiến đến ga tiếp theo khi nước lũ bắt đầu dâng cao trên đường rầy một cách đáng lo sợ. Hành khách đổ dồn về phía trước khi nước dâng cao nhấn chìm các toa phía sau  vì chúng nằm sâu hơn trong đường hầm.

Theo tin từ NYTIMES, khi nước ngập đến eo, rồi đến ngực, cuối cùng là cổ, những hành khách gặp nạn gọi dịch vụ cấp cứu hoặc người thân. Một người cung cấp cho cha mẹ cô thông tin chi tiết để truy cập tài khoản ngân hàng của cô. Một số người bật khóc. Những người khác nôn mửa hoặc ngất xỉu. Sau hai giờ, việc hô hấp trong bầu không khí tắc nghẽn tồn đọng trong xe trở nên khó khăn.

Cô Ding Xiaopei, một người dẫn chương trình phát thanh, sợ hãi về việc gọi điện cho các con của cô, 13 tuổi và 4 tuổi. Cô không biết phải nói gì. Cô thâu lại một đoạn video mà cô nghĩ có thể là tin nhắn cuối cùng của cô.

Trận lụt làm ngập Tuyến số 5 của tàu điện ngầm Trịnh Châu vào hôm thứ Ba bổ sung thêm vào tình trạng thời tiết khắc nghiệt trên toàn cầu trong năm nay, với cái nóng như thiêu đốt ở Tây Bắc Thái Bình Dương, cháy rừng ở Siberia và lũ lụt ở Đức và Bỉ. Mặc dù lũ lụt là phổ biến ở Trung Cộng, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng thời tiết khắc nghiệt đang đi qua hành tinh này là hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu.

Vào hôm thứ Tư (21/7), các viên chức thông báo cho các nhà báo rằng ít nhất 25 người thiệt mạng trong và xung quanh Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, trong đó có 12 người trong tàu điện ngầm.