13/07/2018 | 2

Truy tố 12 tình báo Nga vì can thiệp bầu cử Hoa Kỳ

Truy tố 12 tình báo Nga vì can thiệp bầu cử Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Washington DC – Vào Thứ Sáu 13 tháng 7, Bộ Tư Pháp thông báo truy tố 12 người Nga, với cáo buộc những người này đã tham gia việc tấn công điện toán vào hộp thư của đảng Dân Chủ.

Đây là một phần kết quả của cuộc điều tra của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller, về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử 2016. Toàn bộ 12 bị cáo đều là thành viên của GRU, một cơ quan tình báo thuộc quân đội Nga. Cuộc tấn công điện toán và vụ tiết lộ email của đảng Dân Chủ vào năm 2016 được thiết kế nhằm phá hoại danh tiếng của ứng cử viên Hillary Clinton.

Theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, để che dấu sự liên hệ với Nga, các bị cáo đã sử dụng một mạng lưới máy điện toán trên toàn thế giới, và họ trả tiền cho mạng điện toán này bằng các loại tiền mã hóa. Âm mưu này được thực hiện cùng với một số công dân Hoa Kỳ thông qua mạng Internet. Không có dấu hiệu nào cho thấy những người Mỹ này biết rằng họ đang làm việc với các nhân viên tình báo của Nga. Không có công dân Mỹ nào bị truy tố trong sự việc, và cũng không có bằng chứng cho thấy âm mưu của các bị cáo đã làm thay đổi số phiếu được đếm, hoặc ảnh hưởng kết quả bầu cử.

Bản cáo trạng, được công bố bởi Phó Bộ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein, xuất hiện chỉ 3 ngày trước khi Tổng Thống Trump có cuộc gặp chính thức với Tổng Thống Nga Putin ở Helsinki, Phần Lan. Ông Rosenstein cho biết, Tổng Thống Trump đã được thông báo về các cáo trạng từ hồi đầu tuần, và hoàn toàn biết rõ về các sự kiện tại Bộ Tư Pháp trong ngày Thứ Sáu.

Tổng thống Trump trước khi bắt đầu chuyến công du Châu Âu đã từng tuyên bố rằng ông không nghĩ là chính quyền Nga can thiệp vào bầu cử Hoa Kỳ. (Mộc Miên)