04/01/2016 | 0

12 người họ hàng cùng làm lãnh đạo ở một xã

12 người họ hàng cùng làm lãnh đạo ở một xã

Ông Trương Văn An

Mới đây, báo điện tử Vnexpress cho hay, tại xã Hạ Sơn (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) có đến 12 người là họ hàng với nhau đang nắm giữ những vị trí lãnh đạo cao nhất tại đây. Trong số 12 người này có đến 3 người là Bí thư, Chủ tịch, phó Chủ tịch xã.

Báo Vnexpress nêu rõ, ông Trương Văn An (50 tuổi) tái cử chức Bí thư; ông Lê Văn Thanh, em rễ ông Bí thư làm Chủ tịch xã; ông Định Văn Thụ (47 tuổi, cháu ruột ông Chủ tịch xã) làm phó Chủ tịch xã. Ngoài những người nêu trên 9 người khác lần lượt nắm giữ các vị trí trọng yếu trong xã như: Ông Trương Văn Trị (51 tuổi, anh ruột ông Bí thư) làm Trưởng Công an xã; bà Trương Thị Phòng (31 tuổi, cháu ruột ông Bí thư) làm Chủ tịch Hội phụ nữ…

Trước việc bổ nhiệm chức vụ không bình thường nói trên nhưng ông An- Bí thư xã vẫn một mực khẳng định rằng, việc cơ cấu vị trí lãnh đạo, cán bộ trong xã được “thực hiện dân chủ, công khai đúng quy trình”. Điều này dựa trên năng lực bản thân của những người được bổ nhiệm. Ông An còn tiết lộ rằng, từ hàng chục năm nay, người nhà trong gia đình ông liên tục nắm giữ các chức vụ quan trọng ở xã. Ngay cả cha của ông ngày trước cũng là Bí thư và Chủ tịch xã trong nhiều năm liền. Đến tuổi nghỉ hưu thì truyền lại cho ông.

Đem chuyện “cả họ làm quan” hỏi ông Trần Công Kích (Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Quỳ Hợp), ông này cũng khẳng định việc bổ nhiệm là “đúng quy trình, không sai sót”. Tuy nhiên, ông này thừa nhận quá nhiều anh em cùng làm trong bộ máy chính quyền xã là “không bình thường”.

Lý giải việc này, ông Kích đổ thừa cho xã Hạ Sơn đến 80% là người sắc tộc Thổ, ít học, kinh tế khó khăn nên dẫn đến tình trạng khan hiếm nhân sự. Để cho cả họ cùng làm trong bộ máy chính quyền là điều chẳng đặng đừng.

Cách lý giải của ông Kích đã không được dư luận ủng hộ. Vì theo những con số mà chính quyền công bố cho thấy, hàng năm có đến hàng trăm sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm. Trong khi đó, để xin được vào làm việc cho bộ máy chính quyền họ phải tốn từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Hơn nữa, những chiếc ghế đã được quan chức, lãnh đạo định sẵn cho con cái, người thân của họ.

Cách đây không lâu, dư luận trong nước đã phản ứng kịch liệt trước việc con cái những lãnh đạo hiện thời lần lượt nắm giữ những chức vụ cao trong bộ máy chính quyền. Những chức vụ mà nếu không phải có người đỡ đầu thì dựa vào năng lực cũng không thể nào với đến được.

Ngọc Quân/SBTN