20/06/2014 | 0

12 ngư dân Việt Nam bị phạt vì đánh bắt trái phép tại vùng biển Philippines

12 ngư dân Việt Nam bị phạt vì đánh bắt trái phép tại vùng biển Philippines

Trả lời hãng thông tấn Pháp AFP, công tố viên Philippines Alen Rodriguez cho biết, 12 ngư dân Việt Nam bị bắt hôm 21/03/2014 vì tội đánh bắt trái phép tại vùng biển Philippines, trên thuyền chở đầy cá mập.
Trong trường hợp những người này không đủ khả năng nộp khoản tiền phạt 100,000 đô la, thời hạn phạt tù có thể sẽ bị kéo dài thêm. Số tiền phạt hơn 8.000 đô la/người là quá nặng đối với những nguời bị xử phạt.
Vẫn theo ông Rodriguez, trong quá khứ nhiều vụ ngư dân nước ngoài bị bắt do đánh bắt trái phép trong vùng biển của Philippines từng xảy ra. Hầu hết đã được trả tự do sau khi thi hành bản án mà không phải nộp tiền phạt.
Còn theo thư ký tòa án Philippines, Hazel Mae Alaska, do 12 ngư dân Việt Nam đã bị giam từ 3 tháng qua, có nhiều khả năng họ sẽ được trả tự do vào tháng 9/2014. Vẫn liên quan đến các vụ xử phạt ngư dân nước ngoài hoạt động trái phép trong các vùng lãnh hải của Philippines.
Cũng tại đảo Palawan hôm 18.06, phiên tòa xử 9 ngư phủ Trung Quốc đánh bắt loại rùa hiếm của Philippines, phải dời lại 3 lần vì tòa Đại sứ Trung Cộng tại Malila không muốn tham gia tố tụng, không cung cấp thông dịch viên cho các ngư dân Trung Quốc.
Một số người Philippines gốc Hoa cho AFP biết từng được mời làm thông dịch viên cho các ngư dân Trung Quốc, nhưng sau khi tiếp xúc với nhân viên xứ quán Trung Cộng tại Manila, họ đã từ chối tiếp tục công việc này, để tránh bị chính quyền Trung Cộng gây khó dễ.


Phía tòa đại sứ Trung Cộng ở Manila từ chối bình luận về tin trên. Dù bị phía Bắc Kinh gây sức ép, chưởng lý tòa án Puerto Princesa thuộc đảo Palawan, Rodriguez, vẫn quyết định trừng phạt các ngư dân Trung Quốc đánh bắt trái phép các loài động vật quý hiếm trên đà bị diệt chủng của Philippines.
Với tội danh này, ngư dân Trung Quốc có thể bị lãnh án đến 20 năm tù và có thể bị xử phạt đến 200,000 đô la. (S. Châu)