12 nghị sỹ hối thúc EU nêu sự việc của Trương Duy Nhất và Bạch Hồng Quyền với Thái Lan

12 nghị sỹ hối thúc EU nêu sự việc của Trương Duy Nhất và Bạch Hồng Quyền với Thái Lan

Ông Trương Duy Nhất - Ảnh: VOA

Tin từ Brussels, Bỉ – Ngày 29 tháng 3, một nhóm gồm 12 nghị sỹ của Quốc hội châu Âu đã gửi thư cho bà Federica Mogherini, Phó Chủ tịch phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Ủy ban châu Âu (EC), để đề nghị cơ quan này ngay lập tức nêu sự việc của Trương Duy Nhất và Bạch Hồng Quyền với chính quyền Thái Lan.

Trong thư, nhóm nghị sỹ đã bày tỏ sự lo ngại của họ trước sự việc ông Trương Duy Nhất bị mất tích ở Bangkok, cho rằng chính quyền Thái Lan đã cộng tác với nhà cầm quyền Việt Nam để bắt cóc và đưa cựu tù nhân lương tâm về nước.

Theo các nghị sỹ này thì EC nên yêu cầu chính phủ Thái Lan trả lời ngay lập tức về vai trò của nước này trong sự kiện mà họ gọi là “một vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.” Họ cũng xác nhận rằng Bạch Hồng Quyền, một người tỵ nạn chính trị, đang phải lẩn trốn ở Thái Lan vì liên đới đến nhà báo độc lập Trương Duy Nhất. EC cần gây sức ép buộc Bangkok phải tôn trọng luật quốc tế bằng cách không trục xuất Bạch Hồng Quyền và nhiều người khác cũng như đảm bảo an toàn cho họ.

Theo các nghị sỹ, EC cần hối thúc Thái Lan gấp rút điều tra vụ mất tích của ông Trương Duy Nhất trên đất Thái Lan và công bố kết quả điều tra trong thời gian ngắn nhất.

Quốc Tuấn