23/09/2016 | 0

12 năm tù cho cảnh sát giao thông xúi côn đồ đánh chết người

12 năm tù cho cảnh sát giao thông xúi côn đồ đánh chết người

Ảnh: Thanh Niên

Nếu các phiên tòa được xử bằng công tâm thay vì bằng chỉ thị của một tổ chức chính trị, thì hành vi công an sai khiến côn đồ đánh người dần dần lộ rõ bản chất hình sự.

Đó là căn bản của một vụ xử ở Sài Gòn hôm Thứ Năm 22/09, khi tòa tuyên phạt một cảnh sát giao thông vì gọi một nhóm côn đồ đến đánh một người phạm luật đi đường đến tử vong. Phạm Sỹ Hoài Như, 36 tuổi, từng làm cảnh sát giao thông tại quận Tân Bình, Sài Gòn, bị tuyên 12 năm tù về tội “cố ý gây thương tích”. Tòa cũng tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Minh Chung 12 năm tù, Phạm Thanh Kim Hạnh 5 năm tù, Ngô Thành Vương 9 năm tù, và Trần Đức Vững 11 năm tù, cùng về tội “cố ý gây thương tích”. Các bị cáo được cho là đã gây ra cái chết cho ông Nguyễn Văn Chín, 44 tuổi, cư dân quận Gò Vấp, vào đêm 25 tháng 6 năm 2014.

Như mọi vụ án trong đó công an là bị cáo, vụ án từng được đưa ra xét xử nhiều lần, nhưng đều bị trả hồ sơ để điều tra lại. Gần nhất, trong phiên tòa hồi tháng 12 năm 2015, một giám định viên dù không được ai hỏi, đã tự mình lên tiếng trước tòa, đoan chắc nguyên nhân cái chết của nạn nhân là bị đánh vỡ ruột non, không phải vì nạn nhân bị bệnh hay sặc thức ăn. Sự liên can của cảnh sát giao thông trong vụ này cũng suýt bị ém nhẹm, nhưng một đồng phạm được gọi đến đánh nạn nhân đã ra đầu thú thay vì nhận tiền để chịu tội một mình.

Huy Lam / SBTN