29/03/2016 | 0

12 hiệu trưởng Detroit bị tố ăn hối lộ

12 hiệu trưởng Detroit bị tố ăn hối lộ

Chicago, Illinois. (CBS) — Hệ thống trường công ở thành phố Detroit đã gặp tai tiếng vì để cho các em học sinh ngồi học trong những phòng học ẩm ướt đầy chuột bọ, và phải mặc áo ấm trong nhà để chống lạnh.

Giờ đây đến lượt nhiều vị hiệu trưởng vị tố cáo tội ăn hối lộ từ nhiều năm qua. Theo các công tố viên, một đường dây đang bị điều tra từ 2 năm nay liên quan tới 12 vị hiệu trưởng đương chức và cựu cùng với một công ty bán hàng, là Allstate Sales do ông Norman Shy 74 tuổi làm chủ. Theo hồ sơ điều tra, ông Shy gửi những hóa đơn mua tiếp liệu khống về cho trường, rồi hiệu trưởng chấp thuận các hóa đơn đó. Công ty Allstate Sales sẽ cung cấp một số nhưng không phải là tất cả các món hàng cho trường. Để đổi lại, ông Shy trả tiền hối lộ cho các hiệu trưởng. Theo công tố viên liên bang Barbara McQuade, các khoản hối lộ này được trả dưới dạng tiền mặt, thẻ quà tặng và ngân phiếu, đôi khi đề tên người thứ ba hoặc những doanh nghiệp do những hiệu trưởng làm chủ.

Ông Ronald Alexander, hiệu trưởng trường tiểu học Spain, bị cáo buộc bỏ túi 23,000 Mỹ kim lại quả từ ông Shy. Các hiệu trưởng khác bị cáo buộc đã nhận của ông Shy từ 4,000 cho tới 194,000 Mỹ kim. (Huy Lam)