12/06/2019 | 4

118 văn nghệ sỹ kiến nghị không để Trung Cộng làm đường cao tốc Bắc-Nam

118 văn nghệ sỹ kiến nghị không để Trung Cộng làm đường cao tốc Bắc-Nam

Ảnh: Hitravel

Tin từ Hà Nội, ngày 12/6/2019: Đã có 118 văn nghệ sỹ hàng đầu Việt Nam ký chung vào một bức thư ngỏ kiến nghị nhà cầm quyền CSVN không để Trung cộng đầu tư và thầu làm đường cao tốc đường bộ và đường sắt Bắc Nam.

Trong lá thư ngỏ gửi tới chủ tịch nước kiêm tổng bí thư đảng cầm quyền, chủ tịch quốc hội, thủ tướng chính phủ cùng 15 cơ quan quan trọng nhất của chế độ, các văn nghệ sỹ kiến nghị 2 điểm chính:

– Ưu tiên huy động nguồn lực trong nước và kêu gọi lòng yêu nước của nhân dân để làm hai đại dự án chiến lược an ninh, kinh tế, xã hội này.

– Không được để cho Trung Cộng- quốc gia duy nhất hiện nay đang xâm chiếm biển đảo, lãnh thổ của Việt Nam tham gia hai đại dự án này.

Những người tham gia ký tên đều là những nhân vật nổi danh, được chế độ tặng thưởng nhiều giải thưởng về văn học, nghệ thuật: các nhạc sỹ Phạm Tuyên, Phó Đức Phương, Văn Ký, Dương Thụ…, các nhà văn Vũ Tú Nam, Trần Đăng Khoa, Bùi Minh Quốc, các nghệ sỹ âm nhạc, sân khấu và điện ảnh: Trà Giang, Minh Châu, Thanh Hoa, Chu Thuý Quỳnh, Kim Chi, Trần Lực…, cùng nhiều nhà khoa học nổi danh như giáo sư Trần Ngọc Vương, Phạm Gia Minh, Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Thị Trâm,Nguyễn Lân Dũng, Lê Kiên Thành …

Nhà văn Lưu Trọng Văn bình luận rằng chưa bao giờ làn sóng phản ứng trước nguy cơ các nhà đầu tư và thầu Trung cộng sẽ tham gia hai đại dự án lại mạnh mẽ đến như vậy trong toàn dân.

Phong trào phản đối này đi ngược với ý định của nhiều lãnh đạo cao cấp của chế độ. Người thể hiện rõ nhất có lẽ là chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và bộ trưởng giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cùng với trưởng ban tổ chức trung ương đảng Phạm Minh Chính.

Gần đây, một số quan chức cao cấp doạ nếu không để cho nhà đầu tư và nhà thầu Trung cộng làm dự án cao tốc Bắc Nam thì nhân dân phải bỏ tiền tiết kiệm ra để cho chính phủ vay để thực hiện.

Một số nhà khoa học cho rằng Việt Nam cần khai thác, mở rộng vận tải đường sắt và đường biển để giảm tải cho giao thông đường bộ theo chiều dài Bắc-Nam, thay vì tập trung làm đường cao tốc.

Quốc Tuấn