22/10/2015 | 1

118 giảng viên mất việc vì trường không tuyển được sinh viên

118 giảng viên mất việc vì trường không tuyển được sinh viên

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam đang đau đầu với bài toán thiếu sinh viên.

Theo báo Người Lao Động – việc thay đổi cơ chế tuyển sinh mới năm 2015 do Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo quy định điểm đậu vào đại học rất thấp. Điều này dẫn đến việc tuyển sinh vào các trường bậc cao đẳng, trung cấp rất khó khăn, vì đa phần học sinh thi tốt nghiệp đều đậu đại học.

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Quảng Nam chỉ tuyển được hơn 1,300 sinh viên, trong khi chỉ tiêu là 3,750. Bên cạnh đó, tổng số sinh viên trong trường tới thời điểm này có 3,325 em, so với số cán bộ viên chức của trường là 326 người. Điều này dẫn đến tình trạng thừa người thiếu việc.

Thời kỳ hoàng kim của trường phải dừng ở năm học 2010 – 2011 trở về trước, mỗi năm thu hút đến cả chục nghìn người. Nhưng từ năm 2012, cuộc lao dốc bắt đầu với 71,6% chỉ tiêu tuyển sinh được.

Mặc dù đã thực hiện nhiều đề án tuyển sinh khác nhau như: tuyển sinh cả số học sinh đậu tốt nghiệp phổ thông, xét học bạ, tuyển sinh trực tuyến, về các xã nhờ đoàn thanh niên, cán bộ xã thông tin tuyển sinh, nhưng vẫn không đủ. Số lượng giảng viên đông, trong khi lượng sinh viên vào trường rất ít.

Trong năm 2015, trường đã bị thâm hụt đến 1.3 tỉ đồng, mặc dù mỗi năm trường được tỉnh cấp 11 tỉ đồng. Với số lượng sinh viên như hiện nay, dự kiến năm 2016 trường sẽ bị thâm hụt đến 5.8 tỉ đồng.

Điều này dẫn đến việc nhà trường phải đưa ra quyết đinh chấm dứt hợp đồng với các giảng viên trong thời gian tới. Từ nay đến cuối năm sẽ có 44 giảng viên phải nghỉ việc, tới năm 2016 sẽ có hơn 40 giảng viên nghỉ việc, và số còn lại sẽ phải nghỉ việc trong năm 2017 (trong tổng số 118 giảng viên bị cho nghỉ dạy).

Bỗng trở thành người thất nghiệp, nhiều giảng viên lo lắng, vì gia đình sẽ lâm vào tình cảnh khó khăn. Một giảng viên của trường chia sẻ: “Chúng tôi được nhà trường thông báo sẽ không ký hợp đồng, và mong được thông cảm vì trường không có tiền. Cầm lá đơn nghỉ việc mà trường soạn sẵn, tôi run hết cả người”.

Những thông tin “hấp dẫn” đang trưng trên tấm pano trước cổng, như thu học phí thấp, giảm 50% học phí cho học sinh – sinh viên diện hộ nghèo và cận nghèo, Nhà nước cấp kinh phí đào tạo cho 700 chỉ tiêu có hộ khẩu thường trú Quảng Nam… dường như đã không còn thu hút được các sinh viên.

Huỳnh Quốc / SBTN