19/11/2018 | 2

Hoa Kỳ sẽ không nhượng bộ Trung Cộng trong vấn đề Biển Đông và Đài Loan

Hoa Kỳ sẽ không nhượng bộ Trung Cộng trong vấn đề Biển Đông và Đài Loan

Ảnh: Reuters

Hong Kong, Trung Cộng – Chính phủ Hoa Kỳ muốn duy trì quan hệ ngoại giao cấp cao với Trung Cộng, nhưng sẽ không nhượng bộ về các vấn đề Biển Đông và Đài Loan, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết vào hôm thứ Hai (19 tháng 11).

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình và Phó tổng Thống Mike Pence chỉ trích lẫn nhau tại hội nghị APEC ở New Papua Guinea. Đây cũng là lần đầu tiên tổ chức APEC không thể đưa ra tuyên bố chung vào sau một kỳ hội nghị.

Lên tiếng tại Hong Kong vào thứ Hai, ông Patrick Murphy, viên chức Phòng Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cho biết Washington vẫn giữ quan hệ ngoại giao với Trung Cộng trong các cuộc đối thoại đa phương và song phương, bất chấp chiến tranh thương mại giữa 2 nước. Tuy vậy, ông Murphy nói, mối giao thiệp giữa Washington và Bắc Kinh được duy trì suốt nhiều thập niên qua dựa trên nguyên tắc tôn trọng hiện trạng, nhưng Trung Cộng nay lại đang thay đổi hiện trạng tại Đài Loan và Biển Đông, làm phức tạp tình hình, dẫn đến căng thẳng.

Ông Murphy là một trong các viên chức ngoại giao cấp cao đi cùng Phó tổng thống Pence trong chuyến công du châu Á tuần trước. Theo viên chức này, Đài Loan và Biển Đông là các thách thức lớn nhất trong quan hệ Mỹ – Trung, và Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm trong việc khiến tình hình trở nên nghiêm trọng.

Ông Murphy nói, Washington muốn đối thoại với Bắc Kinh, nhưng việc này là rất khó thực hiện khi Trung Cộng vẫn tiếp tục chiếm đóng trái phép và quân sự hóa các đảo trên Biển Đông. (Ngô Bảo)