26/06/2015 | 0

11 tổ chức xã hội dân sự lên tiếng về Ngày Quốc Tế Hỗ Trợ Nạn Nhân Tra Tấn Nhục Hình

11 tổ chức xã hội dân sự lên tiếng về Ngày Quốc Tế Hỗ Trợ Nạn Nhân Tra Tấn Nhục Hình

Các nhà hoạt động nhân quyền với ông Garrett Harkins (LSQ Hoa Kỳ) sau buổi lễ đánh dấu ngày Quốc tế ủng hộ nạn nhân tra tấn nhục hình tại Chùa Liên Trì

Nhiều nhà hoạt động dân chủ đã nêu lên ý kiến về những trường hợp bị nhà cầm quyền Việt Nam dùng nhục hình tra tấn, bạo hành trong xã hội hiện nay. Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh chia sẻ: “Trước tình hình nhiều nhà hoạt động dân chủ bị đánh đập, gần đây, nhất là Trịnh Anh Tuấn, Nguyễn Chí Tuyến, Đinh Quang Tuyến, Trịnh Bá Tư và những người đi đón ông Trịnh Bá Khiêm. Trước vấn nạn đó, chúng tôi đã tổ chức nhóm Phản Ứng Nhanh (PUN) để kịp thời phản ứng trước tình hình hiện nay.”

Cũng vào lúc 12 giờ trưa ngày 26/06/2015, 11 tổ chức xã hội dân sự (XHDS) đã ký vào “Bản Lên Tiếng Nhân Ngày Quốc Tế Hỗ Trợ Nạn Nhân Của Tra Tấn Nhục Hình (26/06/2015). 11 tổ chức XHDS gồm: Bạch Đằng Giang Foundation, Diễn đàn Xã Hội Dân Sự, Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị & Tôn giáo, Hội Bảo vệ Tôn giáo và Sắc tộc, Hội Cựu Tù nhân Lương tâm Việt Nam, Hội Nhà báo Độc lập, Hội Phụ nữ Nhân quyền, Khối Tự do Dân chủ 8406, Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền, Phật Giáo Hoà Hảo Thuần túy, Tăng Đoàn Giáo Hội PGVNTN.

Bản lên tiếng có nội dung như sau:

Kính thưa toàn thể Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước

Kính thưa các cơ quan công lực Việt Nam

Giờ đây đang vang lại bên tai chúng ta lời của đương kim Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon năm 2012: “Nhân Ngày Quốc tế hỗ trợ Nạn nhân của tra tấn này, chúng ta bày tỏ tình liên đới và hỗ trợ cho hàng trăm ngàn nạn nhân của tra tấn và các thành viên gia đình của họ trên khắp thế giới, những người đã phải chịu đau khổ. Chúng tôi cũng lưu ý rằng nghĩa vụ của các quốc gia không chỉ là ngăn chặn tra tấn nhưng còn cung cấp cho tất cả các nạn nhân bị tra tấn những trợ giúp để khắc phục, bồi thường và các hình thức phục hồi chức năng thích hợp trong xã hội, tâm lý, y tế và các hình thức khác. Cả Đại Hội đồng và Hội đồng Nhân quyền hiện nay đã mạnh mẽ kêu gọi các Quốc gia thiết lập và hỗ trợ các trung tâm phục hồi chức năng hoặc các cơ sở tương tự.

Giờ đây cũng đang vang lại bên tai chúng ta tiếng kêu của hàng trăm người dân bị đưa vào đồn công an vì một lý cớ hay vi phạm nào đó để rồi bị tra tấn cho đến chết; của hàng ngàn nghi can bị công an điều tra đánh đập đủ cách để lấy khẩu cung trong giai đoạn thẩm vấn, bị công an trại giam hành hạ đủ kiểu vì một thái độ nào đó trong giai đoạn ngồi tù. Ngoài ra còn có tiếng kêu của hàng vạn thân nhân họ đang gào thét đòi công lý, đòi nhân đạo cho những trường hợp bị đối xử tàn tệ.

Những tiếng kêu như thế càng vang động mạnh mẽ vì Việt Nam đang ngồi ghế Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc và cách đây không lâu đã ký vào công ước chống tra tấn cũng của Liên Hiệp Quốc.

Không những vang động mạnh, những tiếng kêu vì nạn tra tấn nhục hình ấy ngày càng nhiều hơn, bởi lẽ chế độ Cộng sản Việt Nam càng lúc càng khắc nghiệt và công an Việt Nam càng lúc càng tàn bạo. Chứng minh cho điều này là:

  1. Báo cáo tBáo cáo tháng 1 năm 2014 của Hội Cựu tù nhân lương tâm về việc VN vi phạm nhân quyền (cộng với nhiều bản phụ lục cập nhật sau đó),
  2. Thư ngỏ tháng 5 năm 2015 của nhiều tổ chức xã hội dân sự gởi bộ trưởng công an Trần Đại Quang về những loại tội ác của ngành công an,
  3. Lên án và phản đối bạo lực, báo cáo ngày 21/5/2015.

Hôm nay, nhân kỷ niệm lần thứ 17 (1998-2015) Ngày Quốc tế hỗ trợ Nạn nhân của tra tấn, chúng tôi gồm các tổ chức XHDS ra Bản Lên tiếng này, vừa như:

  1. Một sự hiệp thông với quốc tế về một trong những vấn đề nhân quyền nghiêm trọng nhất và nhức nhối nhất đang đặt ra cho lương tâm con người và cho nền văn minh nhân bản.
  2. Một sự báo động với toàn thể đồng bào Việt Nam về hiện tượng công an, an ninh kết hợp côn đồ đánh đập người dân tràn lan ngay giữa ban ngày.
  3. Một lời nhắc nhở cho nhà cầm quyền và ngành công an về “nghĩa vụ của các quốc gia không chỉ là ngăn chặn tra tấn nhưng còn cung cấp cho tất cả các nạn nhân bị tra tấn những trợ giúp để khắc phục, bồi thường và các hình thức phục hồi chức năng thích hợp trong xã hội, tâm lý, y tế và các hình thức khác”.
  4. Một lời kêu gọi hãy lấy ngày 26 tháng 6 làm ngày nghỉ lễ để bạo lực, tra tấn không còn tồn tại trên đất nước VN.

Việt Nam ngày 26-06-2015

Ân Thiên / SBTN