26/05/2016 | 0

11 tiểu bang kiện liên bang vì phòng vệ sinh cho người chuyển giới

11 tiểu bang kiện liên bang vì phòng vệ sinh cho người chuyển giới

Austin, Texas. (Reuters) – 11 tiểu bang đồng loạt đệ đơn kiện chính phủ Obama hôm thứ Tư. Mục đích là muốn đảo ngược một chỉ thị của chính phủ liên bang, yêu cầu các trường công lập cho phép học sinh chuyển giới sử dụng phòng vệ sinh phù hợp giới tính.

Các tiểu bang do Texas dẫn đầu, đồng loạt tiến hành cuộc chiến tranh văn hóa ở Hoa Kỳ. Họ cáo buộc chính phủ liên bang viết lại luật bằng sắc lệnh hành chính. Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Texas Ken Paxton cho biết tiểu bang Texas đệ đơn kiện Bộ Giáo dục và Bộ Tư pháp, vì ra chỉ thị phải mở cửa các phòng vệ sinh cho cả 2 giới tính cùng vào.

Ông đệ đơn kiện để bảo vệ học khu Harold Independent. Tối thứ Hai, học khu này kiên quyết tuân thủ luật phòng vệ sinh của tiểu bang, đặt sự an toàn của học sinh lên hàng đầu, đặc biệt đối với nữ sinh. 9 trong số 11 tiểu bang trên có thống đốc là thành viên Cộng Hòa. Giữa cuộc tranh cãi toàn quốc về quyền người chuyển giới, hôm 13 tháng 5, chính phủ Obama buộc các trường trung học công lập phải cho học sinh chuyển giới vào phòng vệ sinh theo giới tính họ chọn. Điều này khiến đảng Cộng Hòa tức giận, từ đó nảy ra cuộc chiến về thẩm quyền và ngân quỹ.

Tiểu bang Texas là nguyên đơn chính. Các tiểu bang kia là Alabama, Wisconsin, West Virginia, Tennessee, Oklahoma, Louisiana, Utah và Georgia. Ngoài ra còn có Bộ Giáo dục Arizona và Thống đốc tiểu bang Maine. (Mai Đức)