24/01/2021 | 1

11 thợ được giải cứu ở Trung Cộng sau 14 ngày dưới lòng đất

11 thợ được giải cứu ở Trung Cộng sau 14 ngày dưới lòng đất

Ảnh: Reuters

Tin từ Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo truyền thông nhà nước đưa tin, vào hôm Chủ nhật (24/1), lực lượng cấp cứu Trung Cộng đã kéo 11 thợ đào vàng lên đến nơi an toàn, hầu hết những người này đều vẫn trong tình trạng tốt sau 14 ngày mắc kẹt dưới lòng đất vì một vụ sập hầm mỏ, nhưng 10 đồng nghiệp khác của họ vẫn chưa được giải cứu.

Đoạn phim truyền hình cho thấy người thợ mỏ đầu tiên được đưa lên mặt đất vào buổi sáng, một chiếc bịt mắt màu đen che mắt của anh khỏi ánh sáng ban ngày khi anh được nhấc ra khỏi hầm mỏ. Đài truyền hình nhà nước CCTV đã đưa tin trên trang Weibo rằng lúc đó người thợ mỏ này đang trong tình trạng sức khỏe rất yếu.

Các nhân viên cấp cứu đã quấn người đàn ông này trong một tấm chăn và đưa anh ta đến bệnh viện bằng xe cấp cứu. Trong vài giờ tiếp theo, 10 thợ mỏ từ một khu vực khác cũng đã được đưa ra theo từng đợt.

Vào hôm thứ Năm vừa rồi, các viên chức cho biết có thể mất hai tuần nữa để khoan một hầm cấp cứu thông qua các khu vực bị tắc nghẽn để tiếp cận nhóm 10 người vẫn đang bị kẹt. Một trong số những người đàn ông được giải cứu đã bị thương nhưng một số người vẫn có thể đi được. Họ được nhân viên cấp cứu hỗ trợ và đeo vải đen che mắt trước khi được xe cứu thương đưa đi.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết, họ đang ở trong tình trạng thể chất tốt và đã ăn uống được bình thường kể từ hôm thứ Bảy (23/1), sau nhiều ngày sống bằng dung dịch dinh dưỡng. Các mỏ của Trung Cộng là một trong những mỏ nguy hiểm nhất thế giới.

Theo Cơ quan Quản lý An toàn Hầm Mỏ Quốc gia, có hơn 570 trường hợp tử vong liên quan đến hầm mỏ được ghi nhận vào năm 2020. (BBT)