22/09/2017 | 1

11 quốc gia còn lại tiến tới giai đoạn cuối cùng ký kết hiệp định TPP

11 quốc gia còn lại tiến tới giai đoạn cuối cùng ký kết hiệp định TPP

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Hôm nay 22/09, một nhà thương thuyết Hiệp Định Đối Tác Tự Do Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương, TPP, cho biết 11 quốc gia thành viên vẫn tiếp tục ở lại sau khi Hoa Kỳ tuyên bố rút lui, đang tiến đến giai đoạn cuối cùng của việc ký kết.

TPP trong giai đoạn khởi thuỷ bao gồm 12 quốc gia thành viên nhằm mục đích phá bỏ mọi rào cản trong lĩnh vực thương mại tại một số quốc gia Á châu có nền kinh tế phát triển nhanh nhất. Tuy nhiên, hồi tháng 1 vừa qua, Hiệp định này rơi vào tình trạng bấp bênh, khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố rút lui, để ưu tiên thực hiện chính sách bảo vệ việc làm cho công dân Hoa Kỳ.

Các nhà thương thuyết của 11 quốc gia còn lại đã tham dự cuộc họp kéo dài 2 ngày tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, để thảo luận nhiều lĩnh vực khác nhau của thoả ước ban đầu, để cứu vãn hiệp định mậu dịch tự do đầy tham vọng này. 11 thành viên của khối TPP đồng ý sẽ gặp gỡ lần nữa vào tháng tới cũng tại Nhật Bản để hoàn tất giai đoạn ký kết, trước khi tham dự Hội Nghị Hợp Tác Kinh Tế Châu Á – Thái Bình Dương tại thành phố Đà Nẵng của Việt Nam vào tháng 11 năm nay.

Nhà thương thuyết TPP hàng đầu của Nhật Bản, ông Kazuyoshi Umemoto, người chủ toạ cuộc họp kéo dài 2 ngày cho biết họ đã đạt được bước tiến đáng kể. Nhật Bản muốn thúc đẩy việc thương lượng TPP, quảng bá cho nền mậu dịch tự do để đối phó với chủ nghĩa bảo hộ của Hoa Kỳ, với hy vọng Washington sẽ xem xét lại chính sách “Hoa Kỳ trên hết” của ông Trump.

Nguồn tin này nói rằng mặc dù các quốc gia còn lại đã lên tiếng cam kết theo đuổi TPP với tổng sản lượng quốc gia của cả khối lên tới 12.4 ngàn tỉ Mỹ kim, dư luận vẫn lo sẽ có thêm quốc gia khác theo chân Hoa Kỳ rút khỏi hiệp định. (Song Châu)

TAGS: tpp