13/08/2014 | 0

11 người ngộ độc vì ăn thịt uống máu nưa mà tưởng là trăn

11 người ngộ độc vì ăn thịt uống máu nưa mà tưởng là trăn

Báo Một Thế Giới cho biết, hôm 11 tháng 8, 2014, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Sài Gòn đã tiếp nhận một loạt 6 bệnh nhân bị ngộ độc nặng vì ăn thịt và uống máu con nưa mà tưởng là con trăn.

Cả 6 người này đều là thành viên của một gia đình cư dân tỉnh Đắk Lắk, người nhỏ tuổi nhất mới lên 9 và người cao tuổi nhất nay 44 tuổi. Tất cả đều có cùng một triệu chứng là sốt cao, men gan tăng cao, bị nhiễm trùng huyết, ói mửa dữ dội…

Người nhà của các bệnh nhân nói rằng, khoảng 10 ngày trước đó, họ mua một con trăn nặng khoảng 10 kí lô của một người quen với giá 1.5 triệu đồng, tương đương 70 Mỹ Kim mang về nhà xẻ thịt để dùng. Họ xào bộ đồ lòng của con trăn làm mồi nhậu, và dùng tiết trăn pha rượu để uống. Cho đến hôm 11 tháng 8, tất cả 11 người trong gia đình đều bị ngộ độc, ói mửa, sốt cao. Tất cả đều được đưa vào bệnh viện Đắk Lắk cứu chữa, và 6 người bị nặng hơn được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới để điều trị.

Một người trong số các bệnh nhân cho biết, đã từng ăn thịt trăn nhiều lần nhưng không sao, chỉ có lần này lại bị ngộ độc. Tuy nhiên, báo Một Thế Giới dẫn lời bác sĩ Nguyễn Ngọc Vinh, trưởng khoa Nội A của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới nói rằng, có thể các bệnh nhân đã ăn phải thịt nưa, và uống máu nưa mà tưởng là con trăn. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Vinh cho biết, con trăn và con nưa đều thuộc họ trăn, rất giống nhau, khó có thể phân biệt. Theo ông, thịt nưa chứa nhiều độc tố, có thể gây viêm gan ở người. Báo Một Thế Giới cho biết, các bệnh nhân kể trên đã qua cơn nguy kịch, nhưng còn cần được điều trị lâu dài. (S. Châu)