12/08/2020 | 5

11 ngư dân Việt Nam biệt vô âm tín hơn nửa tháng qua vì tàu hải cảnh Trung Cộng bắt

11 ngư dân Việt Nam biệt vô âm tín hơn nửa tháng qua vì tàu hải cảnh Trung Cộng bắt

Bà Thử (Báo Thanh Niên)

Tin Vietnam.- Báo thanh niên ngày 11 tháng 8 năm 2020 loan tin, 11 ngư dân Việt Nam ở tỉnh Ninh Thuận cùng chiếc tàu cá NT-91567, đã bị Hải cảnh Trung Cộng bắt cóc vào tháng 7 trong lúc các ngư dân đang đánh bắt hải sản tại vùng biển Vịnh Bắc Bộ.

Theo báo Thanh niên, vào ngày 23 tháng 7 năm 2020, tòa đại sứ Cộng sản Việt Nam tại Trung Cộng đã gửi thông báo về tỉnh Ninh Thuận với nội dung như sau, vào ngày 21 tháng 7, Hải cảnh Trung Cộng đã bắt giữ 11 ngư dân và tàu cá NT-91567 do ngư dân Nguyễn Hữu Mỹ, 27 tuổi, ở thành phố Phan Rang- Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận làm thuyền trưởng. Sau khi bắt 11 ngư dân Việt, phía Hải cảnh Trung Cộng đã đưa họ về thành phố Cảng Phong Thành, tỉnh Quảng Tây.

Tòa đại sứ Cộng sản Việt Nam ghi nguyên nhân của sự việc là do những ngư dân Việt đánh bắt trái phép tại vùng biển phía Trung Cộng, là khu vực ranh giới trên biển Việt Nam và Trung Cộng tại vịnh Bắc Bộ. Đến ngày 27 tháng 7, Uỷ ban tỉnh Ninh Thuận nhận được bức điện thư trên của phía Tòa đại sứ Cộng sản Việt Nam ở Trung Cộng, nhưng đã làm ngơ.

Mãi đến nay, sau khi thân nhân các ngư dân kêu cứu thì Văn phòng Uỷ ban tỉnh Ninh Thuận mới có thông báo ý kiến của Chủ tịch Uỷ ban tỉnh này đến các ngành liên quan để xác minh thông tin thân nhân của 11 ngư dân bị bắt. Đồng thời, tham mưu, đề nghị với Uỷ ban nhân dân tỉnh để có hướng giải quyết. Bà Phạm Thị Thử, mẹ của một ngư dân bị bắt cho biết, con bà đi biển mấy tháng mà không thấy về, đến giờ nghe tin con bị phía Trung Cộng bắt khiến vợ chồng bà ngày đêm buồn khóc.

Tương tự và Thử, bà Trần Thị Phẻ có con bị bắt cho biết, vợ chồng bà mới nghe tin từ bạn thuyền của con thông báo con mình bị bắt nên mới biết. Từ lúc nhận tin, cả hai vợ chồng lo lắng cho con không còn nghĩ ngợi được gì.

An Nhiên