Đang tải...
01/04/2016 | 3

108 người Việt bị tạm giữ tại Trung Cộng

108 người Việt bị tạm giữ tại Trung Cộng

ảnh minh họa: baodansinh.vn

Cụ thể, số người lao động này hiện đang bị giam giữ ở thành phố Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây để điều tra việc đưa người qua biên giới trái phép. Sau khi tìm ra được đối tượng chủ mưu thì 108 lao động này sẽ bị trục xuất và trao trả về Việt Nam. Bà Hằng cho biết, họ được đối xử nhân đạo, sức khỏe được bảo đảm. Tổng lãnh sự quán CSVN tại thành phố Nam Ninh đang tích cực làm việc với chính quyền tỉnh Quảng Tây để giải quyết sự việc.

Trước đó, ngày 30/3/2016, báo Bưu Điện Nam Hoa Buổi Sáng đưa tin, cảnh sát tỉnh Quảng Tây hồi đầu tháng ba bắt được một nhóm 9 người, bị tình nghi là buôn bán người, đưa 108 người Việt Nam đến làm việc tại các nhà máy ở tỉnh Quảng Đông và tỉnh Phúc Kiến với mức lương bèo bọt.

Số lượng người Việt bị bắt giữ do lao động bất hợp pháp, vượt biên trái phép, hay do bị buôn người ngày càng tăng. Điều này thể hiện sự bất ổn trong nước ngày càng tăng, đặc biệt là về kinh tế và xã hội, những yếu tố đã đẩy người dân vào sự bần cùng, phải đi tìm “miền đất hứa” nhằm cải thiện cuộc sống. Do vậy, họ rất dễ bị những kẻ buôn người, môi giới vượt biên dụ dỗ.

Cũng trong cuộc họp báo này, bà Hằng cung cấp thêm thông tin liên quan đến 25 ngư dân Việt Nam trên ba tàu cá bị Malaysia bắt giữ ngày 24/3/2016 và 2 tàu cá cùng 29 ngư dân Việt Nam bị Australia bắt giữ ngày 27/3/2016, vì xâm phạm vùng biển các nước này. Theo bà Hằng, tòa đại sứ CSVN tại hai nước trên đã liên hệ với giới chức trách sở tại để bảo hộ công dân. Không thấy bà này nhắc đến các vụ “tàu lạ” tấn công và đâm chìm tàu ngư dân Việt trong những ngày gần đây, và chính quyền sẽ bảo vệ họ ra sao.

Ngư dân Việt Nam không còn dám đánh cá ở vùng biển Việt Nam bởi sự hung hăng của Trung Cộng và CSVN không bảo vệ được ngư dân và chủ quyền, lãnh hải nên đã phải đánh bắt ở xa, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của nước khác. Số tàu cá và ngư dân Việt Nam bị bắt giữ ngày càng tăng tại vùng biển của Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Úc Châu.

Nhật Nam / SBTN

Loading...