24/06/2018 | 3

100,000 người tham gia biểu tình ở London, yêu cầu trưng cầu dân ý về thỏa thuận Brexit

100,000 người tham gia biểu tình ở London, yêu cầu trưng cầu dân ý về thỏa thuận Brexit

Ảnh: Reuters

London, Anh – Vào Thứ Bảy 23/06, khoảng 100,000 người ủng hộ Liên Minh Châu Âu đã diễn hành qua trung tâm London để yêu cầu chính phủ Anh tổ chức một cuộc bỏ phiếu công khai cuối cùng về các điều khoản của Brexit.

Những người biểu tình đứng đầy các tuyến đường chính của thủ đô, vẫy cờ Anh, Ireland và châu Âu cùng các biểu ngữ đầy màu sắc để kêu gọi “Công dân bỏ phiếu” về việc nước Anh rời khỏi khối giao dịch lớn nhất thế giới. Một cuộc khảo sát của công ty Survation hồi đầu tuần này cho thấy có 48% số người được hỏi ủng hộ trưng cầu dân ý về thỏa thuận cuối cùng, so với 25% phản đối.

Chiến dịch “Công dân bỏ phiếu”, bao gồm một số nhóm ủng hộ EU, đang vận động để có được một lá phiếu chung giúp người dân có thể đưa ra quyết định có ảnh hưởng đến vận mệnh đất nước cũng như cuộc sống của các thế hệ về sau.

Hiện cả hai đảng chính trị của Anh đều không hề có ý định tổ chức trưng cầu dân ý về thỏa thuận cuối cùng này. Đến nay vẫn chưa ai biết chắc thỏa thuận cuối cùng sẽ như thế nào, trong bối cảnh chia rẽ giữa chính phủ Theresa May và phe đối lập về quan hệ thương mại mới của Anh với EU, sau khi Anh rời EU vào tháng Ba năm tới.

Vào hôm Thứ Sáu 22/06, hãng Airbus đã cho biết nếu Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận, thì hãng này sẽ buộc phải xem xét lại vị thế lâu dài tại Anh Quốc. Điều này sẽ gây ra nhiều hệ quả liên quan đến việc làm của công nhân Anh. (Mộc Miên)

TAGS: brexit