19/02/2018 | 5

100,000 người Anh ký tên xin cho thanh niên Việt bị buôn người được tị nạn

100,000 người Anh ký tên xin cho thanh niên Việt bị buôn người được tị nạn

Ảnh: Daily Mail

Theo báo mạng The Northern Echo của nước Anh, một thanh niên Việt Nam 19 tuổi tên Stephen, ba năm trước là một thiếu niên được giải cứu từ tay một tổ chức buôn người và chế độ nô lệ kiểu mới. Stephem hiện đang hy vọng có thể được chấp thuận đơn xin tị nạn.

Danh tính của thanh niên Việt Nam này được giữ kín vì lý do an ninh. Anh đang sinh sống với gia đình bố mẹ nuôi ở Shildon, thuộc quận Durham của nước Anh suốt 3 năm qua, sau khi được giải cứu khỏi một trang trại trồng cần sa ở Newcastle, một thành phố ở đông bắc nước Anh, cách thủ đô Luân Đôn khoảng 277 dặm.

Trước đây, Bộ Nội vụ Anh quốc từ chối đơn xin tị nạn của cậu thiếu niên Việt Nam do tổ chức Nhân quyền và tị nạn đệ nạp, với hơn 100,000 chữ ký được thu thập trong bức thỉnh nguyện thư yêu cầu chính phủ Anh xem xét lại sự việc này. Cha mẹ nuôi của Stephen là mục sư David Tomlinson và vợ của ông là bà Davina đã kháng cáo, và yêu cầu cho phép phỏng vấn Stephen lần nữa. Cuộc phỏng vấn diễn ra ngày hôm qua 18/02, kéo dài hơn 2 tiếng rưỡi đồng hồ. Stephen đã trả lời những câu hỏi khác nhau về nhiều vấn đề, trong đó có niềm tin Ky Tô Giáo của mình.

Bộ Nội vụ Anh cho biết sẽ quyết định về việc cấp phép tị nạn cho Stephen trong thời hạn 5 năm vào ngày Thứ Sáu 23/02. Nếu thanh niên này bị từ chối đơn xin tị nạn thì thủ tục khiếu nại lại sẽ bắt đầu lần nữa.

Mục sư Tomlinson nói rằng gia đình ông sợ hãi việc gửi trả Stephen về lại Việt Nam. Vì như thế chẳng khác nào tuyên án tử hình đối với anh. Ông cho biết sẽ tiếp tục kêu gọi và thu thập thêm nhiều chữ ký để xin cho cậu thanh niên Việt Nam được phép tị nạn tại nước Anh.

Song Châu / SBTN