25/02/2016 | 2

10,000 trẻ em tị nạn biến mất tại EU

10,000 trẻ em tị nạn biến mất tại EU

Belgrade, Serbia. (Reuters) – Theo Lực lượng Cảnh sát Liên Âu, hơn 10,000 trẻ em di dân không có người lớn đi kèm đã biến mất tại Liên Âu.

Dư luận lo rằng, số trẻ này rơi vào tay của các tổ chức buôn người, âm mưu đưa trẻ vị thành niên vào con đường mãi dâm và biến các em thành nô lệ. Từ tháng Mười Một qua, số trẻ em có mặt trong các chuyến vượt biên đầy nguy hiểm vào Liên Âu tăng vọt. Theo Quỹ Khẩn cấp của Trẻ Em Thế giới của Liên Hiệp Quốc, số trẻ em chiếm đến 40% trong số di dân đến Liên Âu. Như vậy là cứ 3 trong số 62,000 di dân và người tị nạn đến Hy Lạp trong tháng Giêng, có gần 1 trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm. Theo Jelena Hrnjak, thành viên của tổ chức ATINA, các em không có tiền trả cho người tổ chức chuyến đi, nên đã hứa hẹn sẽ trả cho họ tại điểm đến. Vì vậy mà không ai biết các em sẽ phải làm gì và đang ở đâu.

ATINA là tổ chức phi chính phủ đặt văn phòng tại Serbia chống lại nạn buôn người, nói rằng số trẻ em này sẽ bị ép hoạt động tình dục và băng đảng tội phạm. Còn theo Trung tâm Bảo vệ Người tị nạn, tổ chức buôn người ghép các em vào các gia đình vượt biên để đưa các em băng qua biên giới, đặc biệt trong chuyến băng qua Serbia. Tuy nhiên, không phải tất cả di dân vị thành niên không có người lớn đi kèm đều trở thành nạn nhân của tổ chức buôn người. Một số em đến Liên Âu đang tìm việc làm, và một số khác bị tách khỏi gia đình.

Nước Anh cho biết sẽ tiếp nhận trẻ em tị nạn bị tách rời khỏi gia đình. (Song Châu)