25/02/2018 | 2

10,000 người phóng sinh hơn 5 tấn cá ở Hà Nội

10,000 người phóng sinh hơn 5 tấn cá ở Hà Nội

Ảnh: Dân Việt

Một ngôi chùa ở Hà Nội hôm Chủ Nhật (mùng 10 tháng Giêng năm Mậu Tuất) tổ chức một lễ phóng sinh quy tụ khoảng 10,000 người tham dự.

Truyền thông trong nước đồng loạt đưa tin, lễ phóng sinh do Chùa Bát Tràng tổ chức mỗi dịp đầu năm, với mục đích “giúp cho người dân hiểu hơn về ý nghĩa của việc phóng sinh”. Theo báo mạng Dân Việt, năm nay nhà chùa còn đưa ra mục đích “giúp cân bằng hệ sinh thái”. Việc thả cá xuống sông được cho là “giúp làm sạch dòng sông”. Lễ phóng sinh được cho là “nét văn hóa khơi gợi lòng từ bi yêu thương chúng sinh”, nhưng nêu ra những động lực vị kỷ như giúp người phóng sinh được khỏe mạnh, thanh nhàn, vượt qua tai ương.

Báo chí trong nước đưa ra con số là khoảng 5 tấn cá đã được đánh bắt trước đó để mang đến cho người Hà Nội thả xuống sông. Theo tường thuật của tờ Dân Việt, cá phóng sinh được đựng trong nhiều bao nylon bơm hơi căng phồng để giúp cá thở khi di chuyển đến địa điểm phóng sinh. Nhưng khi tới nơi, cá được đổ vào những chiếc rổ lớn rồi được người dự lễ chuyền tay tới bờ sông.

Được biết lễ phóng sinh năm nay của Chùa Bát Tràng có sự tiếp tay của Cục Thủy Sản CSVN. Cơ quan này đã cố vấn cho nhà chùa mua những loại cá nào và mua tại đâu.

Những người chỉ trích hình thức phóng sinh theo phong trào cho rằng, những nghi lễ kiểu này trước tiên tạo ra nhu cầu đánh bắt cá. Đồng thời, việc thả những số lượng lớn cá xuống sông cũng có thể gây bất ổn cho hệ sinh thái.

Huy Lam / SBTN