14/04/2018 | 3

1,000 thi thể của phiến quân ISIS được chôn trong mộ tập thể ở Mosul-Iraq

1,000 thi thể của phiến quân ISIS được chôn trong mộ tập thể ở Mosul-Iraq

Ảnh: ABC

Mosul, Iraq. (ABC) – Một viên chức tỉnh, cho biết chính quyền Mosul đã chôn hơn 1,000 thi thể trong một ngôi mộ tập thể, tại một thung lũng sa mạc bên ngoài thành phố. Phần lớn thi thể thuộc về các nhóm phiến quân ISIS.

Hiện nay người tình nguyện đang giúp đào xới đống đổ nát trong khu vực, nơi ISIS chiến đấu trận cuối cùng vào năm ngoái, để đưa thêm nhiều thi thể ra ngoài. Theo ABC News, 9 tháng sau khi nơi này bị san bằng trong các trận đánh cuối cùng để chiếm lại Mosul, hàng trăm thi thể vẫn còn rải rác trên mặt đất, hoặc được chôn tại quận Maydan, tạo nên một trong những cảnh ảm đạm nhất từ ​​cuộc chiến tàn bạo, được so sánh với cuộc chiến tồi tệ nhất thời Thế Chiến thứ hai.

Trong một chuyến thăm gần đây của phóng viên AP, anh nhìn thấy nhiều mảnh thi thể khô héo, thường là mảnh vụn đồng phục của ISIS vương vải trong đống đổ nát, chen lẫn với những quả bom chưa nổ hoặc những sợi thắt lưng tự sát chưa được sử dụng. Anh chứng kiến một sọ người nhô lên khỏi mặt đất, trên sọ còn dính ít da đầu và tóc.

Theo quan sát và xác nhận của giới phóng viên ngoại quốc, hầu hết các thi thể thuộc về phiến quân ISIS, bị giết trong những đợt không kích hoặc pháo kích. Tuy nhiên cũng có thi thể phụ nữ và trẻ em. Cảnh này là bằng chứng về sự thiếu hụt nguồn lực của chính phủ Iraq, về nhiệm vụ nặng nề mà họ phải đối mặt trong việc đẩy lùi ISIS ra khỏi Mosul, và cuối cùng là đánh bại ISIS, mặc dù họ luôn nhận được hậu thuẫn của liên minh do Hoa Kỳ dẫn dắt. (Mai Đức)

TAGS: mosul