28/12/2015 | 1

1000 di dân được đưa tới Sicily

1000 di dân được đưa tới Sicily

Palermo, Ý. (Reuters) – Trong sáng Thứ Hai, một chiếc tàu cứu cấp Na Uy đã chở gần 1,000 di dân được cứu từ các con thuyền ngoài khơi bờ biển Libya trong các ngày lễ Giáng Sinh đưa tới hải cảng Palermo của đảo Sicily.

Trong lúc mặt trời vừa lên, nhân viên cứu cấp và giới chức địa phương đã tập trung để đón di dân. Theo nhân viên cứu cấp, 931 người đã được cứu qua 4 lần khác nhau trong thời gian Giáng Sinh. Thuyền trưởng Tore Barstad của chiếc Siem Pilot nói rằng vào ngày 25, chiếc tàu đã gặp chiếc thuyền chở di dân đầu tiên và số di dân trên tàu đã được cứu trong 3 đêm liên tiếp. Các chiếc tàu Ý rất chuyên nghiệp, rất tốt đã cung cấp thực phẩm, chăn mền, nước uống cho di dân. Trong số di dân có 64 phụ nữ và 35 trẻ em. Hai phụ nữ đang mang thai.

Theo báo chí địa phương, khoảng 136 di dân là người Morocco, một người Ai Cập và 2 người Tunisia. Số còn lại là người các nước vùng sa mạc Sahara. Con số người tỵ nạn và di dân tới Âu Châu bằng đường bộ và đường biển trong năm nay đã lên trên một triệu, trên 3,700 người đã chết trên biển. Mặc dù khí hậu mùa đông khắc nghiệt và biển động, làn sóng di dân vẫn tiếp tục không có dấu hiệu sút giảm. Đức Giám mục Corrado Lorefice của Giáo phận Palermo nói rằng: “Chiến tranh, đói khổ là nguyên nhân di dân, họ sẵn sàng liều chết để tránh bị chết, Ngài kêu gọi thế giới công nhận quyền tìm đường sống, cuộc sống mới của người tỵ nạn, di dân.”

Trong tháng này, Liên Âu cho biết sẽ chi tiêu gấp 3 lần số tiền dùng bảo vệ biên giới, thành lập một lực lượng phản ứng nhanh khoảng 1,500 người để đối phó với cuộc khủng hoảng di dân. (Robert Võ)