19/11/2019 | 0

100 sinh viên cố thủ trong Đại Học Bách Khoa – lãnh đạo Hồng Kông kêu gọi giải pháp ôn hòa

100 sinh viên cố thủ trong Đại Học Bách Khoa – lãnh đạo Hồng Kông kêu gọi giải pháp ôn hòa

Ảnh: SCMP

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm thứ Ba (19/11), đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam cho biết bà hy vọng một cuộc đối đầu giữa cảnh sát và một nhóm người biểu tình bám trụ chống chính phủ tại một trường đại học có thể được giải quyết, và bà yêu cầu cảnh sát để giải quyết vấn đề một cách nhân đạo.

Theo Reuters, một nhóm cuối cùng gồm khoảng 100 người biểu tình vẫn còn ở tại Đại học Bách khoa Hồng Kông, nơi bị cảnh sát bao vây, sau hơn hai ngày đụng độ với hơn 200 người bị thương. Bà Lam phát biểu tại một cuộc họp báo ngay sau khi cảnh sát trưởng mới của thành phố thúc giục người dân ủng hộ để chấm dứt hơn năm tháng bất ổn, vì những mối lo rằng chính quyền trung ương Trung Cộng đang kìm hãm quyền tự trị và tự do đặc biệt của thành phố.

Trong một sự việc minh họa cho sự kìm hãm của Trung Cộng, cơ quan lập pháp hàng đầu của họ đặt câu hỏi về tính hợp pháp của một phán quyết của tòa án Hồng Kông, rằng đề nghị cấm đeo mặt nạ là bất hợp pháp. Theo hãng tin Tân Hoa Xã, cơ quan lập pháp cho biết các tòa án Hồng Kông không có quyền phán quyết về tính hợp hiến của luật pháp thành phố.

Bà Lam cho biết chính phủ của bà đang lâm vào thế bị động trong việc đối phó với các cuộc biểu tình. Nhưng bà không loại trừ khả năng gia tăng bạo lực ngay cả khi bà đang kêu gọi ôn hòa. Bà cho biết 600 người biểu tình rời khỏi khuôn viên trường, trong đó có 200 người dưới 18 tuổi. (Mộc Miên)