15/12/2014 | 0

100 người chết mỗi ngày vì thuốc lá ở Việt Nam

100 người chết mỗi ngày vì thuốc lá ở Việt Nam

Một phúc trình khác của Bệnh viện Ung thư tại Hà Nội, cho biết đang điều trị khoảng 4,500 người bị mắc bệnh ung thư vì thuốc lá. Nguồn tin này cũng nói rằng, bệnh ung thư phổi đang dẫn đầu số bệnh nhân mắc bệnh ung thư tại bệnh viện Ung thư Hà Nội.

Mỗi năm, Việt Nam có thêm khoảng 150.000 người mới mắc bệnh ung thư, trong đó 30% số ca mắc bệnh này là do thuốc lá gây ra. Bộ Y tế cho biết, tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 47% và có 2/3 số phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc ở nhà.

Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, khói thuốc chứa hơn 4.000 loại hóa chất, trong đó có hơn 200 loại chất độc hại và các chất gây nghiện đặc biệt là nicotine. Khi bị hít vào phổi thì khói thuốc làm giảm hệ thống miễn dịch và gây viêm đường hô hấp.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý và khám, chữa bệnh thuộc Bộ Y tế CSVN nói rằng, Việt Nam hiện có đến 30 triệu người đang bị ảnh hưởng đáng ngại đến sức khoẻ vì tình trạng hút thuốc lá tràn lan khắp nơi.

Số người hút thuốc lá ở Việt Nam tiếp tục tăng vọt đã đến mức báo động. Người ta ước tính hiện có khoảng 15 triệu thanh niên mới lớn hút thuốc lá ở Việt Nam. Bộ Y tế Cộng sản Việt Nam cho rằng, chính sách bài trừ thuốc lá của họ đang diễn ra yếu ớt, và còn lâu mới đạt được hiệu quả như mong muốn.

Thời gian qua, chính quyền Cộng sản Việt Nam muốn tăng thuế lên thêm 105%, để làm giảm số người hút thuốc lá từ 47.4% dân số xuống còn 39% trong vòng 6 năm tới. Tuy nhiên, biện pháp này có thể không đạt được mục đích, vì Việt Nam hầu như “bó tay” trong việc ngăn chặn nạn thuốc lá lậu từ biên giới phía Tây – Nam tràn sang hầu như mỗi ngày. (Song Châu)