23/12/2017 | 2

100% mẫu ớt bột trên thị trường Việt Nam chứa chất gây ung thư

100% mẫu ớt bột trên thị trường Việt Nam chứa chất gây ung thư

Ảnh: VietQ

Tất cả mẫu ớt bột được thu thập trên thị trường ở Việt Nam đều chứa chất gây ung thư. Thông tin này vừa được Viện Pasteur ở Sài Gòn công bố, sau khi kiểm nghiệm các mẫu ớt bột thu thập trong vòng 2 tháng qua.

Báo mạng Soha dẫn lời Phó giáo sư Tiến sĩ Phan Trọng Lân, viện trưởng Viện Pasteur ở Sài Gòn, cho hay từ tháng 5 đến tháng 6, Viện Pasteur đã thu thập ngẫu nhiên 48 mẫu ớt khô dạng bột tại các chợ và tiệm tạp hóa ở năm tỉnh thành gồm Sài Gòn, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Bà Rịa – Vũng Tàu. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 100% mẫu ớt bột có chất Aflatoxin vượt quá giới hạn hợp pháp.

Nguyên nhân có chất Aflatoxin trong ớt bột là do các vấn đề liên quan đến thu hoạch, chế biến, vận chuyển và bảo quản. Các phương pháp sản xuất và bảo quản thủ công khiến nhà sản xuất không thể kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, dẫn đến việc nhiễm Aflatoxin.

Các chuyên gia của Cục An Toàn Thực Phẩm thuộc Bộ Y Tế Cộng Sản Việt Nam cảnh cáo tiến trình bảo quản các loại thực phẩm như bột ớt, đậu phộng, bắp, một số hạt có dầu, lúa mì, gạo, khoai mì, sữa… hiện nay không hội đủ các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, dẫn đến tình trạng sinh ra nấm mốc. Những nấm mốc này sẽ sinh ra một loại độc tố vi nấm có tên là Aflatoxin B1. Loại độc tố này, khi được tích lũy trong cơ thể người và gia súc, đặt ra nguy cơ cao gây bệnh ung thư gan.

Huy Lam / SBTN