11/12/2014 | 1

100 cô dâu Việt Nam ở Trung Cộng mất tích đột ngột

100 cô dâu Việt Nam ở Trung Cộng mất tích đột ngột

Cảnh sát Hoa Lục cũng công bố bức thư của một thanh niên, cư dân huyện Khúc Châu cớ vụ người vợ Việt Nam bỗng dưng biến mất bí ẩn. Ông này tên Viễn Tân Cường, 22 tuổi, cho biết đã tốn một khoản tiền 100,000 Nhân dân tệ (16,000 Mỹ Kim) cho một người môi giới trung gian tên Wu Meiyu, để bà này giúp tìm một cô vợ Việt Nam.

Theo cuộc điều tra ban đầu của cảnh sát địa phương tại huyện Khúc Châu, bà môi giới hôn nhân Wu Meiyu đột ngột biến mất từ cuối tháng 11, 2014. Có điều kỳ lạ là hơn 100 cô vợ Việt mà bà đã giới thiệu cho các ông chồng Hoa Lục cũng biến mất theo.

Nguồn tin này cũng nói rằng, nam giới Hoa Lục, đặc biệt tại thành phố Hàm Đan, và nhiều vùng nông thôn khác đã phải bỏ tiền ra “mua vợ Việt Nam”, vì tình trạng nam thừa, nữ thiếu trầm trọng tại nước này. Nhiều ông chồng Hoa Lục nói rằng, họ làm nông suốt đời cũng không kiếm được tiền để cưới một người vợ bản địa. Vì vậy mà họ cố tìm kiếm một cô dâu Việt Nam với chi phí rẻ hơn nhiều để “xây dựng hạnh phúc gia đình bên mái tranh nghèo”.

Vụ 100 cô dâu Việt đột nhiên mất tích tại thành phố Hàm Đan đang gây chấn động dư luận tại đây, và cảnh sát Hoa Lục tại đây đang điều tra xem vụ này có liên quan đến nạn buôn người hay không.

Một người môi giới trung gian Wu Meiyu, cũng là một cô dâu Việt Nam đã sinh sống tại thành phố Hàm Đan suốt 20 năm qua. Bà Wu Meiyu nổi tiếng là người môi giới trung gian, đã đi khắp vùng nông thôn của tỉnh Hà Bắc để rao tìm khách hàng muốn cưới vợ Việt Nam. Có hàng chục ông chồng cho biết, vợ của họ biến mất sau cuộc họp mặt ăn uống với nhiều phụ nữ khác, và không liên lạc với gia đình sau đó.

Theo nhật báo China Daily, vụ mất tích hàng loạt 100 người vợ Việt Nam lấy chồng Hoa Lục có thể liên quan đến một đường dây tội phạm

Tờ báo địa phương Jinghua nói có một cô dâu quay trở về nhà, kể chuyện bị bất tỉnh đột ngột sau bữa ăn, và thấy đang ở trong một căn nhà khác. Bà này tìm cách bỏ trốn và đã làm đơn trình cớ nội vụ với cảnh sát địa phương.

Một công chức giấu tên ở Hàm Đan cho rằng: “Có thể có 1 nhóm đã lên kế hoạch để tất cả cô dâu Việt có thể rời đi cùng lúc với số lượng lớn như vậy”.

Cũng theo công chức này, tình trạng mua cô dâu đã trở thành một truyền thống tại một số vùng nông thôn Trung Quốc. (Song Châu)