25/04/2015 | 0

10 tử tội tại Indonesia được tính từng ngày

10 tử tội tại Indonesia được tính từng ngày

Cilacap, Central Java, Indonesia. (Reuters) – Hôm thứ Bảy 25 tháng Tư, nhân viên các toà đại sứ ngoại quốc đã đến đảo Nusakambangan của Indonesia, nhà tù đang bị đặt trong vòng an ninh nghiêm ngặt sắp diễn ra cuộc hành quyết 10 tử tội buôn lậu ma tuý.

Các nhân viên ngoại giao cho biết, Indonesia đã yêu cầu các toà đại sứ ngoại quốc gửi đại diện đến đảo vào ngày thứ Sáu 24 tháng Tư, mặc dù thông báo về cuộc hành quyết có hiệu lực trong vòng 72 tiếng đồng hồ vẫn chưa được ban hành. Trong số các tử tội buôn lậu ma tuý đang chờ ra pháp trường có công dân của Australia, Brazil, Pháp và Nigeria, và sự kiện này đã gây căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa Indonesia và chính phủ các quốc gia kể trên. An ninh tại nhà tù được siết chặt tối đa từ hôm thứ Sáu 24 tháng Tư, và các cố vấn tôn giáo, các bác sĩ cũng như đội xử bắn đã được lệnh sẵn sàng.

Văn phòng Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Indonesia nói rằng, ngày giờ diễn ra cuộc hành quyết sẽ được loan báo trong vài tuần lễ tới. Tại nhiều phiên toà khác nhau ở Indonesia, các luật sư đã chạy đôn chạy đáo cho nỗ lực cuối cùng nhằm mục đích trì hoãn cuộc hành quyết. Tuy nhiên, chỉ có một phán quyết được coi là có hiệu lực thi hành được đưa ra từ bộ Tư Pháp của nhà nước Indonesia. Phó tổng thống Philippines, Jejomar Binay đang trông mong sẽ được gặp tổng thống Joko Widodo hôm thứ Sáu trong chuyến viếng thăm Indonesia để gửi bản kháng cáo cuối cùng xin ân xá cho tử tội của Philippines.

Pháp cũng đã cảnh cáo rằng, việc hành quyết công dân của họ có thể làm tổn thương mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước, trong khi Australia nài xin ân xá cho 2 công dân của họ, nhưng tất cả đều hoài công. (Song Châu)