Đang tải...

10 tổ chức phi lợi nhuận kêu gọi Cộng Sản Việt Nam cấm buôn bán động vật hoang dã

10 tổ chức phi lợi nhuận kêu gọi Cộng Sản Việt Nam cấm buôn bán động vật hoang dã

ANTV

Tin từ Hà Nội: Vào ngày 16/2, 10 tổ chức phi lợi nhuận chuyên về bảo vệ thiên nhiên và động vật hoang dã đã gửi một bức thư ngỏ tới thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thúc giục nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đóng cửa địa điểm buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp nhằm ngăn ngừa dịch bệnh viêm phổi coronavirus bùng phát mạnh hơn.

Theo RFA, các tổ chức ký tên trong thư này xác định việc buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã sẽ góp phần làm lây truyền không chỉ coronavirus mà còn nhiều chủng virus mới từ động vật hoang dã sang người.  Thư chung viết “Bài học từ dịch SARS và nay là coronavirus rất rõ ràng: Các chủng virus mới sẽ tiếp tục lây truyền từ động vật hoang dã sang người trong quá trình buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã. Nghiên cứu được thực hiện tại Việt Nam và một số nước khác đã chứng minh coronavirus tồn tại trong quần thể động vật hoang dã và buôn bán động vật hoang dã tạo cơ hội cho những virus này lây từ động vật hoang dã sang người.” Bức thư nhắc lại dịch bệnh SARS hồi cuối năm 2002 đầu 2003 khiến 8,000 người ở 37 quốc gia nhiễm bệnh và 774 người tử vong. Dịch bệnh phát xuất từ một loại virus có nguồn gốc từ dơi.

Các tổ chức đưa ra bảy đề nghị với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, trong đó có “xác định và đóng cửa các địa điểm buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, cấm các nhà hàng bán trái phép sản phẩm thịt hoang dã.”

Quốc Tuấn

Loading...