13/07/2020 | 19

10 tổ chức nhân quyền quốc tế kêu gọi CSVN tôn trọng nhân quyền, phóng thích tù nhân lương tâm

10 tổ chức nhân quyền quốc tế kêu gọi CSVN tôn trọng nhân quyền, phóng thích tù nhân lương tâm

Bốn người hoạt động nhân quyền Dương Nội bị bắt ngày 24_6 (Internet)

Tin từ Bangkok, ngày 13/7: Mười tổ chức nhân quyền quốc tế, trong đó có Ân xá Quốc tế và Người Bảo vệ Nhân quyền, đã ra thông cáo chung yêu cầu nhà cầm quyền chấm dứt đàn áp giới bất đồng chính kiến và truyền thông độc lập cũng như tôn trọng cam kết quốc tế về nhân quyền.

Trong thông cáo báo chí ngày 13/7, các tổ chức nhân quyền bày tỏ sự lo ngại về việc đàn áp leo thang của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đối với giới truyền thông độc lập và giới bất đồng chính kiến trước đại hội toàn quốc của đảng cộng sản Việt Nam dự kiến vào đầu năm 2021.

Các tổ chức bày tỏ sự lo ngại đặc biệt về các vụ bắt giữ 11 tù nhân lương tâm gần đây, trong đó có 4 người bảo vệ nhân quyền ở Dương Nội, 2 thành viên Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam là Phó chủ tịch Nguyễn Tường Thuỵ và nhà báo trẻ Lê Hữu Minh Tuấn, và blogger Phạm Thành… Họ cũng lo ngại về đàn áp gia tăng đối với các thành viên của Nhà Xuất bản Tự do, buộc nhà hoạt động Phạm Đoan Trang phải rời tổ chức này.

 Cuối cùng, 10 tổ chức kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam chấm dứt đàn áp các tổ chức xã hội dân sự độc lập, trả tự do ngay lập tức cho 11 nhà hoạt động mới bị bắt cũng như toàn bộ tù nhân lương tâm ở Việt Nam. Các tổ chức cũng yêu cầu Hà Nội tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người của mọi công dân, phù hợp với nghĩa vụ của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.

Quốc Tuấn