10 phần trăm dân số tiểu bang Oregon được yêu cầu di tản khi cháy rừng giết chết 24 người ở bờ Tây

10 phần trăm dân số tiểu bang Oregon được yêu cầu di tản khi cháy rừng giết chết 24 người ở bờ Tây

Ảnh: Reuters

Khoảng nửa triệu người ở Oregon, tương đương 10% dân số của tiểu bang, đã được lệnh di tản vào thứ Sáu và cư dân của thành phố lớn nhất,  Portland, được thông báo sẵn sàng di tản khi các đám cháy rừng thiêu rụi các tiểu bang Bờ Tây Hoa Kỳ, khiến ít nhất 24 người tử vong.

Khoảng một trăm vụ cháy rừng đã thiêu rụi một khu vực rộng gần bằng tiểu bang New Jersey trên khắp miền Tây Hoa Kỳ, tạo ra khói khiến California, Oregon và tiểu bang Washington có chất lượng không khí tồi tệ nhất trên thế giới.

Oregon đang hứng chịu gánh nặng của sự tàn phá, với các nhóm cấp cứu vẫn không thể tiến vào các khu vực có ngọn lửa bùng cháy qua nhiều cộng đồng nhỏ trên dãy núi Cascade. Các thị trấn phía đông nam của Portland chịu sự tác động của hướng gió sau khi hai vụ cháy rừng lớn nhất của Oregon hợp nhất thành một. Khi gió giảm và độ ẩm tăng vào thứ Sáu, các nhân viên cứu hỏa đã đưa máy bay không người lái vào một màn sương khói màu vàng để xem ngọn lửa gần đến mức nào.

Giám đốc cơ quan phòng hỏa hoạn của Sở Lâm nghiệp Oregon, Doug Grafe, cho biết ông sẽ cần gấp đôi số 3,000 nhân viên mà ông hiện có để khống chế khoảng ba chục vụ cháy lớn. Trong khi đó,  Cháy rừng đã thiêu rụi hơn 3.1 triệu mẫu Anh (1.25 triệu ha) ở California tính đến nay, đánh dấu kỷ lục cho bất kỳ năm nào, với sáu trong số 20 vụ cháy rừng lớn nhất trong lịch sử tiểu bang xảy ra trong chín tháng qua. (BBT)