08/07/2014 | 0

10 nông dân chống cưỡng chế đất bị y án tù chỉ vì một câu nói khẳng khái

10 nông dân chống cưỡng chế đất bị y án tù chỉ vì một câu nói khẳng khái

Một phiên tòa phúc thẩm ở Hà Nội diễn ra nội trong một ngày, đã y án tất cả các hình phạt tù dành cho 10 nông dân chống cưỡng chế đất oan ức ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, chỉ vì một câu nói khẳng khái của bị cáo chính.

Phiên xét xử tại tòa phúc thẩm Hà Nội bắt đầu từ 9 giờ sáng Thứ Hai ngày 7 tháng 7, và kết thúc lúc 6 giờ 30 chiều cùng ngày.

Tòa phúc thẩm y án sơ thẩm tuyên cho bị cáo chính là ông Đinh Văn Chính bị 5 năm tù giam, vợ ông là bà Lê Thị Thu cùng hai người khác bị 12 tháng tù giam, 6 người còn lại mỗi người bị 9 tháng tù giam hoặc 6 tháng tù treo.

Vụ chống cưỡng chế đất tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, xảy ra từ năm 2008, khi chính quyền huyện và xã thu hồi đất nông nghiệp để tiến hành 6 dự án. Việc thu hồi đất được cho là đã diễn ra không đúng trình tự, khi chính quyền địa phương không thảo luận với người dân, cũng như không kiểm tra diện tích đất phải thu hồi.

Phiên tòa không xét đến quá trình thu hồi đất dường như phạm pháp này, mà chỉ căn cứ trên hành động chống cưỡng chế của vợ chồng ông Đinh Văn Chính vào ngày 12 tháng 7 năm 2013, khi họ cùng một số người dân địa phương dùng quan tài và chướng ngại vật ngăn cản các công nhân vào xây một tuyến đường trên đất ruộng của họ.

Đặc biệt, phía công tố đã dựa trên một câu nói duy nhất của ông Chính để vu cho ông tội lôi kéo kích động người dân. Nguyên văn câu nói của ông là: “Đất chưa có quyết định thu hồi, bà con kiên quyết giữ đất đến cùng, không sợ chết.

Nếu tôi có chết đừng chôn vội, mà hãy cho tôi vào quan tài, chở ra văn phòng chính phủ để chính phủ biết sự việc”. Một người tham dự đã mô tả phiên tòa là “…mặc dù thẩm phán cũng chau mày với những mất mát của người dân, nhưng bản án đã được định sẵn…”.

Ở Việt Nam ngày nay, công lý không dành cho người dân, mà nằm trong tay nhà cầm quyền độc tài! (NLD)