08/08/2019 | 0

10 nhân viên công lực bị bỏng xăng khi tham gia cưỡng chế đất ở Cà Mau

10 nhân viên công lực bị bỏng xăng khi tham gia cưỡng chế đất ở Cà Mau

Ảnh: Tiền Phong

Tin từ Cà Mau, ngày 8/8/2019: Mười người thuộc lực lượng thi hành án ở Cà Mau bị bỏng nặng và phải đi cấp cứu sau khi bị một nông dân địa phương hất xăng vào người trong một vụ cưỡng chế đất.

Theo báo chí lề đảng, khoảng 9 giờ ngày 7/8, chi cục thi hành án huyện Cái Nước đưa quân đến cưỡng chế phần đất của gia đình bà Lê Thị Hiến và ông Phạm Hoàng Kiếm ở ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú.

Gia đình bà Hiến phản ứng dữ dội, hất xăng vào lực lượng thi hành án rồi châm lửa đốt.Xăng đã bùng lên và làm 10 người thuộc lực lượng cướp đất bị thương. Họ được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Cà Mau, với vết bỏng ở đầu và thân. Có người bị bỏng nặng vùng mặt, có thể phải chuyển lên tuyến trên điều trị.

Bà Lê Thị Điệp, chị ruột bà Hiến,cho biết em trai của hai người là ông Lê Vũ Khi đã bán 4.620 mét vuông đất cha mẹ để lại nhưng trong đó có phần của bà Hiến và do vậy bà Hiến phản đối giao dịch nói trên. Tuy nhiên, nhà chức trách vẫn buộc bà Hiến giao đất cho bên mua và xảy ra chuyện cưỡng chế.

Công an huyện Cái Nước đang điều tra sự việc và gia đình bà Hiến sẽ phải đối mặt với cáo buộc “chống người thi hành công vụ” với mức án tù có thể là 7 năm tù giam.

Vấn đề đất đai ở Việt Nam vô cùng phức tạp với quy định đất đai thuộc sở hữu nhà nước. Ngoài tranh chấp giữa các cá nhân như vụ trên, nhà cầm quyền ở nhiều địa phương có quyền thu hồi, thực chất là cướp đất của dân và đền bù với giá rẻ mạt để bán cho nhà đầu tư xây dựng khu dân cư hay khu công nghiệp với giá cao gấp hàng chục, thậm chí hàng trăm lần. Hàng nghìn dân bị cướp đất tập trung ở Hà Nội để khiếu kiện hàng năm trời mà không được giải quyết thoả đáng.

Đã có nhiều vụ phản kháng của người bị cướp đất như Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng, người sau đó bị cầm tù nhiều năm vì tội danh “chống người thi hành công vụ.”

Quốc Tuấn