22/05/2015 | 0

10 người Việt bị bắt vì nhập cư lậu vô Anh quốc

10 người Việt bị bắt vì nhập cư lậu vô Anh quốc

Tất cả xe hơi mới này được chở trên một xe vận tải qua Egham. Một người vị thành niên bị cảnh sát tạm giữ để chờ sự giúp đỡ của các các cơ quan xã hội. Chín người còn lại được đưa tới cảng Dover thuộc tỉnh Kent. Cảnh sát cho biết, 10 người này bị nghi ngờ là di dân bất hợp pháp.

Một phát ngôn nhân cảnh sát nói lực lượng cảnh sát được gọi tới khu vực Egham vào lúc 13:00 hôm thứ Tư. Ông nói: “Chín người lớn đã bị bắt, còn một người vị thành niên bị tạm giữ do bị nghi là vào nước Anh bất hợp pháp.” “Những người lớn đã được chuyển tới trung tâm Nhập cư và Visa Anh tại Dover, còn người vị thành niên được đưa vào trung tâm tạm giữ, một nơi an toàn, để chờ được các cơ quan bảo trợ xã hội trợ giúp.”

Nhiều năm gần đây, những nam thanh thiếu niên Việt Nam bị chở lậu sang Anh để trồng cần sa, trong điều kiện tồi tệ như nô lệ. Họ bị cưỡng hiếp, đánh đập và bị ngược đãi.

Bộ Nội vụ Anh ước tính có tới 13,000 nạn nhân của tình trạng nô lệ ở Anh trong năm 2013. Các nạn nhân hầu hết đến từ Albania, Nigeria, Việt Nam và Romania. Nhiều nạn nhân Việt Nam là trẻ em từng đi bộ, chở bằng tàu thuyền và xe vận tải hàng ngàn dặm trong cả tháng trời trước khi tới được bờ biển nước Anh. Khi đã đến Anh, các nạn nhân bị những kẻ buôn người giam giữ như những tù nhân và buộc phải trồng cần sa trong những ngôi nhà.

Trong ngày thứ Năm, 21 tháng 5, Thủ tướng David Cameron đã công bố một dự luật nhằm tăng cường kiểm soát tình trạng nhập cư lậu.

Thanh Lan / SBTN