10/11/2014 | 0

10 người Việt bị bắt cóc hành hạ ở Campuchia

10 người Việt bị bắt cóc hành hạ ở Campuchia

The Cambodia Daily đưa tin, vào ngày 8 tháng 11, cảnh sát Campuchia vừa giải cứu được 10 công dân Việt Nam từ một ngôi nhà ở huyện Prasat Balaing, tỉnh Kompong Thom, nơi họ đã bị tra tấn và bị bỏ đói trong hơn 1 tháng trời.

Những kẻ bắt cóc đã đòi tiền chuộc từ gia đình nạn nhân tại Việt Nam. Cảnh sát trưởng tỉnh Kompong Thom, Chou Sam An cho biết, cách đây một tháng, một người Việt đã trốn thoát khỏi ngôi nhà nói trên, chạy sang tỉnh Banteay Meanchey và thông báo cho chính quyền tại đây. Ngay khi nhận được thông tin, cảnh sát tỉnh Kompong Thom đã ngay lập tức bắt tay vào điều tra vụ việc. Phải mất hơn một tháng trời để tìm kiếm 10 nạn nhân còn lại.

Theo thông tin do ông Sam An cung cấp, những kẻ cầm đầu vụ bắt cóc 10 công dân Việt Nam là Hou Tap, Thoeun Srey Toch và Nguyễn Văn Thọ. Hou Tap 42 tuổi có quốc tịch Việt Nam, vợ là người Campuchia là Thoeun Srey Toch. Nghi phạm thứ 3 là Nguyễn Văn Thọ 26 tuổi, cũng là người Việt. Cả 3 người này đều bị bắt giữ và ra hầu tòa vào ngày 10 tháng 11. Các nghi phạm sẽ phải đối mặt với tội danh bắt giữ và tra tấn người bất hợp pháp.

10 người Việt Nam, 9 đàn ông và 1 phụ nữ đã bị dụ dỗ sang Campuchia với lời hứa về một công việc được trả lương tới 500 USD/1 tháng. Thế nhưng, thay vì có được công việc đúng như lời hứa, những người này đã bị còng tay và bị nhốt trong tầng hầm của ngôi nhà ở xã Kraya. Những kẻ bắt cóc đã đánh đâp họ, từng người một, và bắt họ gọi về cho gia đình ở Việt Nam để đòi tiền chuộc, số tiền chuộc khoảng từ 300USD đến 4,000 USD mỗi người. Cảnh sát trưởng Sam An cho biết thêm rằng các nạn nhân cũng đã bị bỏ đói trong quá trình bị giam cầm. (Thanh Lan)