18/11/2015 | 0

10 người tị nạn Bắc Hàn bị CSVN bắt giao cho Trung Cộng để trục xuất về Bắc Hàn

10 người tị nạn Bắc Hàn bị CSVN bắt giao cho Trung Cộng để trục xuất về Bắc Hàn

Một viên chức chính phủ Nam Hàn tuyên bố trên đài truyền hình, nói rằng 10 người tị nạn Bắc Hàn bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam giam giữ tại Móng Cái, miền bắc Việt Nam, và đã giải giao cho chính quyền Trung Cộng. Tất cả 9 người trong số này bị doạ sẽ trục xuất trở lại Bắc Hàn. Nhóm người này bị bắt hôm 23 tháng 10, và chỉ có một người có sổ thông hành của Trung Cộng không bị trục xuất. Người này trong độ tuổi vị thành niên, và là công dân Trung Cộng. Chín người còn lại đang bị giam tại thành phố Đông Hưng thuộc tỉnh Quảng Tây. Trong số này có một sĩ quan của quân đội Bắc Hàn, và ba người trong một gia đình gồm một trẻ 1 tuổi.

Cả nhóm người trên muốn xin tị nạn tại Nam Hàn, thông qua toà đại sứ của Nam Hàn tại Việt Nam. Họ đi trên một chiếc xe buýt từ Lào đến Móng Cái của Việt Nam, và bị cảnh sát Cộng sản Việt Nam bắt được. Việt Nam đã chuyển họ cho cảnh sát Trung Cộng tỉnh Quảng Tây. Hôm thứ Hai 16/11, họ bị giải đến Thẩm Dương bằng xe lửa, chờ trục xuất về Bắc Hàn.

Từ lâu, chính quyền Trung Cộng không công nhận người Bắc Hàn xin tị nạn tại đất nước của họ, và tuyên bố rằng những người quốc tịch Bắc Hàn sẽ bị gửi trả về nước nếu bị bắt. Hồi tháng Bảy qua, Liên Hiệp Quốc đã đòi Trung Cộng phải giải thích về quyết định trục xuất 29 người tị nạn Bắc Hàn, nhưng Bắc Kinh không trả lời.

Song Châu / SBTN