07/07/2014 | 0

10 người biểu tình chống Trung Cộng bị kết án ở Sài Gòn

10 người biểu tình chống Trung Cộng bị kết án ở Sài Gòn

Một phiên tòa ở Sài Gòn hôm Thứ Sáu 4 tháng 7 vừa qua tuyên án 10 người vì tội “Gây rối trật tự công cộng” trong cuộc biểu tình chống Trung Cộng hồi tháng 5.

Phiên tòa diễn ra cùng ngày với thông báo từ Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam, cho biết các công ty bị ảnh hưởng do bạo động sẽ được vay vốn ngoại tệ để có thể nhanh chóng phục hồi hoạt động sản xuất.

Báo Nhân Dân của CSVN cho biết, 9 trong số các bị cáo nhận lãnh bản án 6 tháng tù giam, trong khi một người được hưởng 4 tháng tù treo do “chưa đủ tuổi thành niên và gia đình có công với cách mạng”.

Cáo trạng nói các bị cáo đã lợi dụng cuộc tuần hành chiều ngày 13 tháng 5 của công nhân Bình Dương để đập phá các công ty có vốn đầu tư của Trung Cộng.

Cáo trạng cho biết, ý định này của các bị cáo đã bị “các lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn kịp thời”. Vụ đập phá của các bị cáo đã gây thiệt hại cho các doanh nghiệp ở Thủ Đức 24 triệu đồng tài sản và 140 triệu đồng máy móc thiết bị.

Đây là một trong nhiều phiên tòa xét xử những người tham gia các vụ bạo động nhắm vào một số công ty nước ngoài để phản đối Trung Cộng đem giàn khoan vào lãnh hải Việt Nam hồi tháng 5.

Bạo động bắt nguồn từ các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở tỉnh Hà Tĩnh và khu vực phía nam, đã khiến nhiều cơ sơ của công ty nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc và Đài Loan, bị hư hại.

Các vụ xung đột đã khiến ít nhất 2 công dân Trung Quốc thiệt mạng. Bắc Kinh và Đài Bắc đã yêu cầu Hà Nội phải đền bù cho các công ty bị ảnh hưởng.

Đài Loan cho biết, vụ bạo loạn ảnh hưởng đến 425 công ty của người Đài Loan, với tổng giá trị thiệt hại được ước tính trong khoảng từ 150 đến 500 triệu đôla, và các thiệt hại kinh tế có liên quan là một tỉ đô la. (NLD)