12/07/2022 | 149

10 người bị công an “điều tra” vì đưa tin chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng bị cấm xuất cảnh

10 người bị công an “điều tra” vì đưa tin chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng bị cấm xuất cảnh

Phạm Nhật Vượng- Nguồn hình Thanh niên

Tin Vietnam.- Truyền thông trong nước ngày 11 tháng 7 năm 2022 loan tin, có 10 người đang bị công an điều tra, điều tra danh tính để giải quyết sau khi tung tin ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup bị cấm xuất cảnh.

Trong 10 người thì có một người có tài khoản mạng xã hội zalo mang tên Hoàn Tô, tên thật là ông Tô Vĩ Hoàn đã bị Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội ra quyết định phạt 7.5 triệu đồng với cáo buộc thông tin sai sự thật, nhằm bôi nhọ hình ảnh thương hiệu của Vingroup. Dưới quyền lực của công an, ông Hoàn đã phải nộp phạt số tiền trên, và gỡ bỏ thông tin. 9 người còn lại đã được công an tìm ra thông tin đang ở 7 tỉnh, thành khác thì đang nằm trong diện bị công an “điều tra” để giải quyết theo quy định.

Thông tin ông Vượng bị cấm xuất cảnh đã được ông Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm phát ngôn viên của Bộ Công an Cộng sản lên tiếng bác bỏ. Và cho rằng, hậu quả của thông tin gây ảnh hưởng đến uy tín, quyền lợi, lợi ích hợp pháp của công ty, tác động xấu đến thị trường chứng khoản. Giá cổ phiếu của Vingoup đã bị sụt giảm ngay sau khi xuất hiện tin đồn.

Trước những phát ngôn của ông Xô, dư luận mạng xã hội lại càng tin việc ông Vượng bị cấm xuất cảnh là sự thật. Do xưa nay, những thông tin mà phía công an nói riêng, và nhà cầm quyền nói chung tuyên bố thường trái với sự thật. Vì vậy, dư luận thách thức ông Vượng xuất cảnh ra ngoại quốc để chứng minh ông Xô nói không sai.

An Nhiên