20/04/2014 | 0

10 năm sau biến cố dịch sởi sẽ để lại những biến chứng

10 năm sau biến cố dịch sởi sẽ để lại những biến chứng

Theo Bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa nhiễm của bệnh viện Nhi Đồng 1 về những biến chứng có thể gặp phải ở bệnh nhân sởi. Cụ thể, theo BS Khanh cho biết bệnh bởi có ba dạng biến chứng, nhóm thứ nhất diễn tiến rất nhanh xuất hiện ở các em bé dưới 12 tháng với biểu hiện viêm phổi, nhóm thứ hai biến chứng viêm não, viêm cơ tim ở trẻ sau 10 tuổi, nhóm thứ ba biến chứng rất muộn khoảng 10 năm sau khi mắc bệnh, trong y khoa gọi là do cơ chế miễn dịch khiến bệnh nhân bị viêm não bán cấp.
Bệnh nhân sẽ nhập viện với những biểu hiện rối loạn tâm thần, rối loạn hành vi, rối loạn vận động khiến việc cứu chữa rất khó khăn. Dù tỷ lệ bệnh nhân mắc phải biến chứng này rất thấp nhưng BS Khanh khẳng định rằng mười năm sau dịch sẽ có những đứa trẻ ngơ ngơ do biến chứng viêm não bán cấp của bệnh sởi.
Đây sẽ là hậu quả nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của bệnh nhân, để lại gánh nặng cho gia đình và xã hội. Vẫn theo lời BS Khanh thì trên thực tế tại bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 chỉ có khoảng 10% bệnh nhân gặp biến chứng mới cần phải nhập viện điều trị, 90% bệnh nhân khác có thể chăm sóc và theo dõi ở nhà.
Nhưng trên thực tế, người nhà bệnh nhân một hai yêu cầu nhập viện khiến bác sĩ không thể từ chối. Tình trạng trên dẫn tới nguy cơ nhiễm chéo giữa bệnh nhân với nhau và nhiễm các bệnh cơ hội khác, khiến trẻ dễ rơi vào tình trạng bệnh nặng hơn. (T.Lan)