07/05/2020 | 949

10 luật sư ký tên chỉ ra điểm sai phạm trong phiên giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải

10 luật sư ký tên chỉ ra điểm sai phạm trong phiên giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải

Hồ Duy Hải (kenh14)

Tin Vietnam.- Ngày 7 tháng 5 năm 2020, trên trang Facebook cá nhân của luật sư Trịnh Vĩnh Phúc đã loan tải lá đơn Đề nghị khẩn cấp do 10 luật sư Việt Nam ký tên gửi đến ông Nguyễn Hoà Bình, Chánh án toà án nhân dân tối cao Cộng sản, đồng thời là Chủ toạ phiên toà giám đốc thẩm vụ án tử tù Hồ Duy Hải đang diễn ra từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 5.

Ngoài ra, các luật sư còn gửi lá đơn này đến một số cơ quan khác. Nội dung mà các luật sư đưa ra là, phiên toà giám đốc thẩm do Chánh án toà án nhân dân tối cao Cộng sản điều hành đã vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Bộ luật Tố tụng Hình sự Cộng sản.

Nguyên nhân được các luật sư đưa ra là, luật sư Trần Hồng Phong là người đại diện, tham gia bào chữa cho Hồ Duy Hải trong các phiên toà trước chỉ được tham gia nói khoảng 20 phút trong sáng ngày 6 tháng 5.

Trong khi trước đó luật sư Phong được mời tham dự cả 3 ngày, nhưng đến ngày diễn ra phiên giám đốc thẩm thì ông chỉ được dự một lúc rồi được yêu cầu ra về. Thời gian còn lại được Chủ toạ nói là của nội bộ.

Theo đơn đề nghị của các luật sư, thì Chủ toạ phải tạo điều kiện cho luật sư Phong được trình bày ý kiến, tranh luận dân chủ, bình đẳng với những người khác tham gia phiên toà nhưng ở đây ông Phong đã bị từ chối. Sự việc khiến bị án Hồ Duy Hải đã bị tước đi cơ hội cuối cùng, hy vọng cuối cùng được xem xét công bằng theo quy định.

An Nhiên