04/01/2021 | 0

10 cựu bộ trưởng quốc phòng khuyến cáo Tổng Thống Trump không nên sử dụng quân đội để giải quyết tranh chấp bầu cử

10 cựu bộ trưởng quốc phòng khuyến cáo Tổng Thống Trump không nên sử dụng quân đội để giải quyết tranh chấp bầu cử

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Trước các nỗ lực của Tổng thống Trump để đưa ra các cáo buộc về gian lận bầu cử trong những ngày cuối trong nhiệm kỳ của ông, vào chủ nhật (ngày 3 tháng 1), các cựu Bộ trưởng Quốc phòng đã khuyến cáo rằng quân đội Hoa Kỳ không nên có vai trò quyết định kết quả của một cuộc bầu cử Mỹ.

Các cựu bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, James Mattis, Ash Carter, Chuck Hagel, Leon Panetta, Dick Cheney, William Cohen, Robert Gates, William Perry và Donald Rumsfeld viết trong một bài xã luận đăng trên tờ báo Washington Post rằng họ đã “tuyên thệ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp chống lại mọi kẻ thù, trong và ngoài nước, và lời tuyên thệ không ủng hộ một cá nhân hay đảng phái nào.”

Bài xã luận kết luận rằng các nỗ lực để đưa lực lượng quân sự Hoa Kỳ tham gia giải quyết các tranh chấp bầu cử là nguy hiểm, bất hợp pháp và vi hiến. Các bộ trưởng còn nói rằng bất cứ ai thực hiện hành động này sẽ phải đối mặt với các tội hình sự. Các cựu Bộ trưởng Quốc phòng, những người đã giám sát các lực lượng quân sự của Hoa Kỳ trong gần 50 năm, cho rằng “thời gian để đặt câu hỏi về kết quả” của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ đã trôi qua. Bên cạnh đó, họ kêu gọi quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller cũng như những người được bổ nhiệm và các chính trị gia “kiềm chế mọi hành động chính trị làm suy yếu kết quả bầu cử hoặc cản trở sự thành công của nội các mới.”

Tổng thống Trump, bất chấp hàng loạt thách thức pháp lý thất bại, đã không nhượng bộ cuộc bầu cử cho ông Joe Biden, người sẽ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1. Thay vào đó, Tổng thống Trump đã đưa ra những tuyên bố không bằng chứng về gian lận bầu cử và đã thúc đẩy các thành viên trong đảng của ông tham gia các nỗ lực nhằm thay đổi kết quả bầu cử, đồng thời đả kích họ khi họ bày tỏ sự phản đối các kế hoạch của ông.  (BBT)