20/07/2015 | 0

10 cán bộ chủ chốt của xã Quảng Tân dùng bằng giả

10 cán bộ chủ chốt của xã Quảng Tân dùng bằng giả

Họ đều giữ các vị trí chủ chốt như: Phó bí thư Đảng ủy, Phó chủ tịch UBND, Phó chủ tịch HĐND, Trưởng công an, Chủ tịch hội nông dân, Chủ tịch Hội phụ nữ….

Qua xác minh, những người này đều đã học hết cấp 3 nhưng không đậu tốt nghiệp. Họ nhờ người quen làm bằng giả, nhằm đủ tiêu chuẩn làm cán bộ. Ngay sau khi bị phát hiện họ đã tự nguyện rút khỏi ban chấp hành đảng bộ, và không tham dự đại hội đảng bộ xã Quảng Tân nhiệm kỳ 2015–2020.

Ông Mạnh cho hay trước mắt huyện sẽ có hình thức kỷ luật phù hợp, đồng thời không bố trí những cán bộ này vào vị trí chủ chốt của xã. Mặt khác, huyện sẽ vận động họ đi học lại và bố trí công việc hợp lý vì họ đã có nhiều đóng góp cho địa phương hàng chục năm qua.

Nhiều người đặt câu hỏi, tại sao một đất nước có hơn 9.000 giáo sư, 24.000 tiến sĩ, nhưng hầu hết cán bộ cấp sơ sở địa phương lại tuyển dụng những người không có trình độ học vấn? Đa phần những cán bộ ở địa phương sau khi làm việc mới học thêm bổ túc văn hoá để hợp lệ bằng cấp và thủ tục.

Nhà cầm quyền Việt Nam sử dụng những người không có học vấn để làm lãnh đạo, bởi vì người dốt khi có quyền lực thì mới bảo về quyền lực của mình bằng mọi giá. Họ cần đảng để có quyền và có tiền. Đảng cần sự trung thành của họ để bảo vệ chế độ độc tài.

Ân Thiên / SBTN