08/11/2016 | 3

10 binh sĩ Úc tham dự trận Long Tân được trao huy chương can đảm

10 binh sĩ Úc tham dự trận Long Tân được trao huy chương can đảm

Toà nhà chính phủ Canberra, Úc sáng 8/11 diễn ra buổi lễ trao tặng giải thưởng tôn vinh sự can đảm của 10 binh sĩ đã tham dự trận chiến Long Tân ở Bà Rịa – Vũng Tàu năm 1966.

Sự kiện này diễn ra 50 năm sau trận chiến Long Tân, một trận đánh không ngang sức, vì binh sĩ Úc đã phải chiến đấu để chống lại số lượng bộ đội Bắc Việt đông gấp 20 lần hơn. Trong trận chiến này, 18 binh sĩ Úc tử trận, và khoảng 245 bộ đội Bắc Việt bị loại ra khỏi vòng chiến đấu.

Điều đáng nói là công trạng của các binh sĩ Úc đã không được chính thức công nhận suốt nửa thế kỷ qua, bất chấp nhiều chiến dịch vận động diễn ra suốt thời gian qua. Mãi đến nay, lần đầu tiên, 10 người trong số họ mới được tặng thưởng huy chương can đảm, trong buổi lễ có sự tham dự của Thống đốc Peter Cosgrove.

Có 3 chiếc huy chương mang tên người đã qua đời, trong đó có Gordon Sharp, người Úc đầu tiên ngã xuống trong cuộc chiến tranh Việt Nam lúc đó mới 21 tuổi. Cháu của ông xuất hiện trong buổi lễ đại diện người quá cố để nhận huy chương.

Báo mạng abc.net.au dẫn lời Frank Alcorta- một cựu chiến binh  Úc được nhận huy chương- cho biết điều làm ông buồn nhất là người vợ của ông đã qua đời cách nay 6 năm. Bà đã  không có mặt bên cạnh khi sự hy sinh của ông nay đã được công nhận.

Song Châu / SBTN