01/06/2017 | 1

10 binh sĩ quân đội Philippines thiệt mạng vì oanh kích lầm

10 binh sĩ quân đội Philippines thiệt mạng vì oanh kích lầm

Marawi, Philippines. (Reuters)- Mười binh sĩ của chính phủ Philippines bị thiệt mạng, 7 binh sĩ khác bị thương vì cuộc oanh kích lầm của quân đội nước này, trong chiến dịch đẩy lùi quân du kích Hồi giáo ra khỏi thành phố Marawi ở miền Nam.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, ngày hôm qua 31/05, hai chiến đấu cơ SF-260 của không lực nước này đã thả bom xuống một mục tiêu ở trung tâm thành phố Marawi. Chiếc phi cơ đầu tiên oanh kích đúng mục tiêu, nhưng chiếc thứ hai thả bom nhầm một địa điểm của quân đội, đã nâng tổng số tử vong của lực lượng an ninh Philippines lên 38 người. 19 thường dân và 120 tay súng Maute liên kết với Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo bị thiệt mạng trong cuộc giao tranh ở Marawi từ ngày 23 tháng 5 cho đến nay.

Tại Marawi, phát ngôn viên của uỷ ban chống khủng hoảng của tỉnh Mindanao cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu quân đội của chính phủ dừng các cuộc oanh tạc, vì sợ ném bom nhầm xuống thường dân.

Tổng thống Philippines Duterte hôm nay 1/6 tuyên bố rằng phiến quân ở tỉnh Mindanao không phải là người của tổ chức Maute, mà chính là phiến quân ISIS. Duterte đã từng cảnh cáo về sự xuất hiện của tổ chức Hồi giáo cực đoan này tại đất nước ông. Phiến quân ISIS bị đẩy lùi khỏi Iraq và Syria đã tìm kiếm căn cứ mới, và việc bao vây thành phố Marawi nằm trong một kế hoạch dự tính từ rất lâu.

Duterte cũng cho rằng các tổ chức buôn lậu ma tuý đã tài trợ cho các phần tử cực đoan ở miền Nam Philippines. (Song Châu)