11/10/2017 | 0

10 binh sĩ hải quân Philippines chịu trách nhiệm bắn chết 2 ngư dân Việt

10 binh sĩ hải quân Philippines chịu trách nhiệm bắn chết 2 ngư dân Việt

Nhóm ngư dân Việt Nam gồm 5 người bị cảnh sát Philippines bắt giữ. (Ảnh: Inquirer.net)

10 binh sĩ Phi Luật Tân được cho là có trách nhiệm trong vụ bắn chết hai ngư dân Việt Nam hôm 23 tháng 9, khi một tàu hải quân Phi bắt giữ một tàu cá Việt Nam gần vùng biển ngoài khơi thành phố Bolinao, tỉnh Pangasinan.

Báo mạng Inquirer của Philippines trích dẫn báo cáo của một nhóm điều tra đa ngành cho hay như vậy hôm Thứ Tư 11 tháng 10.

Hiện ủy ban chống xâm nhập PCIE chưa cho biết họ đề nghị những cáo buộc gì đối với 2 sĩ quan Hải Quân và 8 binh sĩ.

Mười người này ở trong nhóm 49 nhân viên Hải Quân đi trên tàu BRP Miguel Malvar đã rượt theo và nổ súng vào chiếc tàu cá Việt Nam cách mũi Bolinao 34 hải lý. Ủy ban kết luận rằng hai ngư dân Việt chết vì “hành động bất cẩn không cần thiết của các nhân viên Hải Quân”.

Xạ thủ trên tàu Hải Quân đã tính toán sai khi bắn trúng hai ngư dân Lê Văn Liêm và Lê Văn Reo, khi những phát súng chỉ nhằm mục đích cảnh cáo đã bắn trúng lườn tàu.

Hai ông Liêm và Reo khi đó trốn trong hầm ở phía trước của tàu. Họ đã chết khi các binh sĩ Philippines lên chiếc tàu cá.

Thi thể hai ngư dân thiệt mạng đã được trao trả cho gia đình họ ở thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên vào ngày 7 tháng 10.

Hiện phía Philippines đang giam giữ và dự tính truy tố năm ngư dân còn lại về tội đánh cá bất hợp pháp. Các ngư dân này gồm thuyền trưởng Phạm Tô và các thuyền viên Phan Lâm, Nguyễn Thanh Chí, Phan Văn Liêm và Nguyễn Văn Trọng.

Huy Lam / SBTN