1 tù vượt ngục Santa Ana lẽ ra đã bị trục xuất về Việt Nam từ năm 1998

1 tù vượt ngục Santa Ana lẽ ra đã bị trục xuất về Việt Nam từ năm 1998

Tin Santa Ana, California.- Các viên chức di trú hôm nay cho hay, một trong ba tù nhân vượt ngục khỏi nhà giam ở California mới đây, lẽ ra đã bị trục xuất về Việt Nam từ năm 1998, nhưng đã ở lại Hoa Kỳ suốt 18 năm, một thời gian dài kỷ lục.

Theo hãng thông tấn AP, Bac Duong 43 tuổi đã được bảo lãnh đến Hoa Kỳ vào năm 1991, nhưng 7 năm sau thì có lệnh trục xuất, vì phạm tội hình sự ăn cắp hồi năm 1997. Đây là một trong hàng ngàn di dân phạm tội hình sự bị giới chức thẩm quyền liên bang buộc phải trục xuất, nhưng lệnh không được thi hành vì quốc gia nguyên quán không chịu tiếp nhận đương sự.

Giới chức di trú cho biết, đã đưa ông Duong vào tù hồi năm 2013, nhưng đến năm sau thì phóng thích, và chỉ buộc ông phải đến trình diện giới chức thẩm quyền cho đến năm 2014. Trong thời gian này, ông Duong phạm một loạt tội ăn cắp và sở hữu ma tuý. Năm 2015, ông bị cáo buộc tội mưu sát và tấn công trong một vụ nổ súng tại Santa Ana.

Các viên chức di trú cho biết, họ không được phép giữ người quá lâu, trừ khi người này đe doạ an ninh quốc gia. Năm 2008, Việt Nam mới ký hiệp định trục xuất với Hoa Kỳ, nhưng hiệp định này chỉ có hiệu lực đối với người nhập cảnh Hoa Kỳ sau ngày 12 tháng Bảy năm 1995.

Song Châu / SBTN