02/12/2016 | 3

1 trong 10 trẻ em Việt Nam phải lao động nặng nhọc, nhận tiền công rẻ mạt

1 trong 10 trẻ em Việt Nam phải lao động nặng nhọc, nhận tiền công rẻ mạt

(Ảnh: treemviet.vn)

Cả nước Việt Nam hiện có khoảng 1.75 triệu trẻ em đang phải làm việc nặng nhọc hoặc làm việc trong điều kiện có hại cho sức khỏe.

Theo Đài Tiếng Nói Việt Nam, thì con số vừa nêu tương ứng với 10% tổng số trẻ em Việt Nam từ 5 đến 17 tuổi, và được công bố hôm Thứ Sáu 2 tháng 12 tại cuộc hội thảo hướng dẫn về Chương trình Phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2016-2020.

Cuộc hội thảo do Bộ Lao Động Thương Binh Và Xã Hội CSVN phối hợp với Tổ Chức Lao Động Quốc Tế ILO, Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF và Toà Ðại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đồng tổ chức ở Hà Nội.

Ông Đặng Hoa Nam, cục trưởng Cục Bảo Vệ Và Chăm Sóc Trẻ Em, Bộ Lao Động, cũng cho biết trong số các trẻ em được khảo sát thì có 67% làm việc trong ngành nông nghiệp, 16% làm việc trong ngành xây dựng và chế tạo, và 17% làm việc trong ngành dịch vụ.

Theo ông Nam, tỉ lệ trẻ em bị thất học ở Việt Nam vẫn còn rất cao. Trong số trẻ em được khảo sát, có 45.2% đang đi học, và 2.8% chưa bao giờ được cắp sách đến trường.

Trung bình, trẻ em Việt Nam làm việc từ 11 đến 16 giờ mỗi ngày với mức tiền công rẻ mạt. Đối với những lao động trẻ em phục vụ tại các quán ăn, tiền công 1.8 đến 2 triệu đồng mỗi tháng đã được xem là thuộc loại khá, bởi nhiều em không được trả lương.

Huy Lam / SBTN