11/09/2017 | 4

1 triệu người tuần hành ủng hộ Catalan tách ra khỏi Tây Ban Nha

1 triệu người tuần hành ủng hộ Catalan tách ra khỏi Tây Ban Nha

Barcelonia, Tây Ban Nha. (Reuters) – Cảnh sát Barcelona cho biết, khoảng 1 triệu người đã tuần hành trong thành phố vào hôm thứ Hai, 11 tháng 9, để đòi độc lập cho vùng Catalan, khu tự trị hiện đang thuộc quản lý của Tây Ban Nha.

Cuộc tuần hành được tổ chức sau khi chính phủ Madrid ngăn chận một cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý, về việc Catalan muốn tách khỏi Tây Ban Nha. Ngày 11 tháng 9 là ngày quốc khánh Catalan, còn gọi là Diada, tưởng niệm sự kiện thành phố Barcelona rơi vào tay quân đội Tây Ban Nha vào năm 1714. Ngày này thường được các nhà vận động sử dụng làm dịp để kêu gọi người dân lên tiếng đòi ly khai.

Catalan nằm ở phía Đông Bắc Tây Ban Nha, có ngôn ngữ riêng biệt, và bao gồm 4 tỉnh Barcelona, Girona, Lleida,và Tarragona. Trong năm nay, phong trào đòi độc lập của Catalan diễn ra khá mạnh, và chính quyền địa phương đã định tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 1 tháng 10 về việc ly khai. Tuy nhiên, chính phủ Madrid tuyên bố kế hoạch bỏ phiếu này là bất hợp pháp và đã cấm thực hiện.

Trong cuộc tuần hành hôm thứ Hai, những người biểu tình đã cầm cờ màu đỏ và vàng của Catalan, và mặc áo thun in chữ “Yes” để thể hiện ý kiến của họ về việc ly khai, nếu như họ được quyền bỏ phiếu. Vào ngày 7 tháng 9 vừa qua, Tòa Hiến Pháp Tây Ban Nha đã ra lệnh cấm tổ chức trưng cầu dân ý, sau đơn kiện của Thủ Tướng Mariano Rajoy. Tuy nhiên, chính quyền Catalan đã hứa sẽ dùng mọi khả năng để tổ chức cuộc bỏ phiếu này. (Ngô Bảo)

TAGS: catalan