15/12/2020 | 0

1 triệu cử tri Georgia yêu cầu bỏ phiếu bầu Thượng Viện qua bưu điện 

1 triệu cử tri Georgia yêu cầu bỏ phiếu bầu Thượng Viện qua bưu điện 

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Hai (14/12), cuộc bỏ phiếu trực tiếp sớm vào Thượng viện Hoa Kỳ ở tiểu bang Georgia đã bắt đầu, cả hai đảng đang chạy đua để tìm cử trị ủng hộ cho cuộc bầu cử ngày 5/1 sẽ xác định quyền kiểm soát Thượng viện.

Việc mở cửa một số địa điểm bỏ phiếu cho cử tri diễn ra trong khi khoảng 1.2 triệu cử tri đã yêu cầu phiếu bầu khiếm diện và hơn 200,000 người trong số đó đã gởi lại lá phiếu của mình.  Ngoại trưởng Georgia Brad Raffensperger, một đảng viên Đảng Cộng hòa, cho biết có thể tỷ lệ cử tri tham gia cuộc bầu cử Thượng viện năm nay sẽ tăng.

Đảng Cộng hòa hiện chiếm đa số 50-48 trong Thượng viện năm tới, có nghĩa là quyền kiểm soát Thượng viện sẽ phụ thuộc vào kết quả của hai cuộc bầu cử ở Georgia vào ngày 5/1. Những người đương nhiệm thuộc Đảng Cộng hòa, David Perdue và Kelly Loeffler đang tìm cách bảo vệ ghế của họ trước các đảng viên Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock.

Nếu đảng Dân chủ giành chiến thắng ở cuộc bầu cử vòng 2, đảng sẽ giành quyền kiểm soát vì Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris, với tư cách là chủ tịch Thượng viện, được quyền bỏ phiếu để tránh trường hợp bế tắc. Hình thức bỏ phiếu khiếm diện đã tăng mạnh trong đại dịch và là yếu tố quan trọng đối với chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden ở Georgia.

Một số đảng viên Cộng hòa cho biết họ đang kêu gọi cử trị tham gia bỏ phiếu qua bưu điện, ngay cả khi Tổng thống Trump và các đồng minh tuyên bố rằng Georgia đã có gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11. (BBT)