11/04/2016 | 0

1 sĩ quan hải quân Mỹ hoạt động gián điệp cho TC & Đài Loan

1 sĩ quan hải quân Mỹ hoạt động gián điệp cho TC & Đài Loan

Honolulu, Hawaii. (Reuters) – Một viên chức cao cấp cho Reuters biết một sĩ quan Hải quân Mỹ đang đối mặt với cáo buộc hoạt động gián điệp cho Trung Cộng và Đài Loan.

Sĩ quan này có cơ hội tiếp cận thông tin tình báo nhạy cảm của Hoa Kỳ, do đó có thể chuyển đi các bí mật quốc gia tới chính phủ hai nước trên. Viên chức cao cấp này xin được giấu tên, công bố danh tính nghi can là Trung úy Edward Lin. Ông là người Đài Loan được vào quốc tịch Mỹ năm 2008. Phòng nhân sự Hải quân cho biết nghi can được giao công việc tại tổng hành dinh của Đơn vị tuần tra và trinh sát của Hải quân, chuyên giám sát và thu thập các thông tin tình báo.

Tuy nhiên khi Reuters gặp các đại diện của Hải quân thì họ đều từ chối cung cấp các chi tiết về nghi can. Theo hồ sơ truy tố, Trung úy Lin 2 lần tiếp cận thành công các thông tin bí mật, và 3 lần tìm cách tiếp cận không thành công. Hồ sơ tin rằng ông Lin cố gắng giao các thông tin bí mật cho đại diện của một chính phủ ngoại quốc. Nhưng hồ sơ không nói rõ chính phủ ngoại quốc đó là nước nào. Viên chức cao cấp tiết lộ có thể đó là chính quyền Trung Cộng lẫn chính phủ Đài Loan, nhưng ông nhấn mạnh cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục.

Bộ Ngoại giao Trung Cộng và Bộ Quốc phòng Đài Loan đều nói họ không biết gì về tin này. (Mai Đức)